Lột trần sự thật về việc làm “gấp dán phong bì” tại nhà lương cao

Việc làm thêm tại nhà lương cao hiện đang là nhu cầu của rất nhiều người, và đó là thị trường béo bở của những trung tâm môi giới việc làm bày ra chiêu trò lừa đảo người xin việc. Ngày hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến chiêu ” tuyển nhân viên gấp dán phong bì tại nhà lương cao” khiến người tìm việc đi tong các khoản phí tuyển dụng và không hề có việc làm.

Chiêu thức đưa nạn nhân “vào tròng”

Trên nhiều đường phố, ngõ ngách tại Hà Nội, không khó để bắt gặp những tờ rơi quảng cáo về một công việc làm thêm tại nhà đầy hấp dẫn: gấp dán phong bì. Theo thông tin được đưa ra, họ thường tuyển số lượng từ 15 – 20 người, đưa ra mức lương hấp dẫn, chừng 4.000.000 – 5.500.000 đồng/tháng hoặc giá thành sản phẩm cao ngất ngưởng, từ 800 – 1.800 đồng/sản phẩm. Kèm với đó là một vài số điện thoại để liên lạc hoặc địa chỉ trung tâm, công ty. Nhiều người nghĩ rằng công việc được làm tại nhà, đơn giản dễ dàng mà thu nhập lại cao nên không chần chừ nhấc máy điện thoại, gọi cho những “nhà tuyển dụng” này và nhận được những cuộc hẹn để bàn giao công việc.

Thông qua những chiếc phong bì, những công ty lừa đảo thuận tiện đưa nạn nhân “ vào tròng ” ( ảnh minh họa )
Vừa nghỉ hưu, do tâm ý buồn chán nên cô P.T.N ( Ngô Sỹ Liên, Q. Đống Đa, HN ) muốn kiếm việc làm về nhà làm thêm. Lên mạng, cô đọc được thông tin rao vặt tuyển dụng nhân viên cấp dưới gấp dán phong bì. Vì được làm tại nhà, việc làm lại không có gì nặng nhọc nên theo số điện thoại cảm ứng trên rao vặt, cô liền điện thoại cảm ứng cho một người phụ nữ tên Nga để bày tỏ nguyện vọng được nhận việc .
Họ hẹn cô N. đến một con ngõ ở đường Thái Thịnh, nơi đặt trụ sở của công ty. Khi cô N. đến đó thì chị Nga kia không có ở công ty, cô gặp một người khác và người này nhu yếu cô phải nộp 150.000 đồng để làm thủ tục. Họ còn hỏi han rất kỹ nguyên do cô N. muốn thao tác này .
Sau khi đã hỏi han và thu lệ phí làm thủ tục, nhân viên cấp dưới này hướng dẫn cô N. ra một khu vực xa tít tắp tận HĐ Hà Đông để lấy hàng. Tại đây, cô liên tục bị nhu yếu phải nộp 100.000 đồng là tiền giảng dạy để học cách gấp phong bì. Sau vài thao tác đơn thuần, việc đào tạo và giảng dạy đã xong xuôi, họ đưa cho cô N. 20 tờ giấy A4 bảo mang về nhà gấp. Khi cô N. vướng mắc 20 tờ thì “ không bõ bèn gì ”, họ liền hứa hẹn nếu làm tốt, thì từ những lần sau sẽ được phân cho gấp số lượng phong bì nhiều mà còn cử cả xe máy, xe hơi của công ty tới chở .
Về đến nhà, cô N. hào hứng kể với con gái về việc làm mới của mình thì được con gái thông tin đây thực ra chỉ là hình thức lừa đảo, cũng đã có một vài người bạn của con gái cô cũng là “ nạn nhân ” của trò lửa hòn đảo này. Con gái cô còn nghiên cứu và phân tích rõ ràng, trên thị trường lúc bấy giờ, với 1.000 đồng người ta hoàn toàn có thể mua được 3 – 4 cái phong bì, trong khi đó công ty này trả công 800 đồng / loại sản phẩm cho người gấp dán là quá vô lý. Biết bị sập bẫy lừa, cô N. định bụng sẽ đến công ty này làm rõ trắng đen tuy nhiên con gái cô ngăn lại và động viên rằng thôi thì coi số tiền “ lệ phí ” kia là tiền để mua kinh nghiệm tay nghề .

Chật vật hàng loạt khoản phí

N.T ( sinh viên một trường ĐH tại HN ) cũng san sẻ rằng, thời hạn trước, T. đi tìm việc và biết được 1 công ty đang tuyển lao động gấp phong bì ( hoàn toàn có thể mang về nhà làm ) với mức lương 800 đồng / loại sản phẩm. T. đã tìm đến công ty ( thực ra là một văn phòng bán vé máy bay ) để nhận việc. Nhân viên ở đây nhu yếu T. nộp 100.000 đồng phí mua hồ sơ. Trong hợp đồng có thêm khoản phí 190.000 đồng không hoàn trả. Điều lạ là chỉ có 1 bản hợp đồng và chỉ nhân viên cấp dưới đó kí, T. không được giữ lại bản nào. Sau đó, T. liên tục phải nộp 150.000 chiến sỹ phí vật tư, đặt cọc 200.000 đồng xu tiền đi làm và sau 2 tuần sẽ nhận lại với điều kiện kèm theo phải có bảng giao dịch thanh toán lương, nếu không sẽ bị trừ 20 % tiền đặt cọc .
Nhân viên công ty nói với T. rằng sau khi thử việc là gấp 10 phong bì đúng mẫu sẽ được công ty cho nhận 500 loại sản phẩm. Nhưng sau khi T. làm và nộp 10 phong bì như mẫu thì công ty bảo sai và sẽ giao việc cho T. khi công ty có việc làm nhẹ nhàng. T. để lại số điện thoại thông minh và chờ đón công ty liên lạc. Song T cứ “ chờ dài cổ ” mà không thấy bên kia liên lạc, T. dữ thế chủ động hỏi thì công ty bảo chưa kí được hợp đồng nào mới nên chưa có việc giao cho T .
Cũng chính thế cho nên mà sau 2 tuần, T. đi nhận lại tiền đặt cọc chỉ được 80 % và việc làm cũng chưa thấy đâu. T. hiểu rằng mình đã bị cho “ vào tròng ”, muốn kiện lại công ty này vi phạm hợp đồng để đòi lại những khoản phí đã đóng nhưng T. rất hoang mang lo lắng bởi bản hợp đồng kia chỉ có công ty mới có, T. trọn vẹn không có vật chứng gì chứng tỏ mình đã nộp những khoản phí và kí kết hợp đồng lao động với công ty trên .
Có thể thấy, hoạt động giải trí lừa đảo để thu những mức phí tuyển dụng vô lý này đã không còn quá mới nhưng hàng ngày vẫn có rất nhiều người bị những công ty làm ăn gian trá này lừa đảo. Cách thức thường thì của chúng vẫn là bắt người đến xin việc đóng hàng loạt những khoản phí, đưa ra những địa chỉ ở rất xa nhau khiến ứng viên căng thẳng mệt mỏi, tự ý bỏ việc hoặc bày ra những nhu yếu khó, nói rằng ứng viên làm phong bì không đạt chất lượng … để không phải trả tiền hay tiếp xúc việc cho ứng viên. Đặc biệt ở chỗ, những hợp đồng lao động chúng đưa ra thường rất mập mờ để họ thuận tiện ứng biến khi người lao động muốn kiện tụng. Khôn ngoan hơn, nhiều chỗ còn không đưa cho ứng viên hợp đồng ( cũng chính là vật chứng ) để họ không biết phải xoay sở thế nào khi muốn đòi lại những khoản phí đã nộp .

Theo các luật sư, hành vi tổ chức tuyển dụng và thu phí của người dự tuyển của các công ty trên có những dấu hiệu vi phạm pháp luật. Người lao động có quyền yêu cầu họ hoàn trả lại phí dự tuyển, các khoản phí đóng cho quá trình tuyển dụng. Đồng thời, “nạn nhân” nên gửi đơn trình báo lên phòng Lao động Thương binh Xã hội quận huyện nơi công ty đó đóng trụ sở để thông báo và đề nghị được bảo vệ.

Họ và tên: ( * )

Email: ( * )

Số điện thoại: ( * )

Địa chỉ: ( * )

Kinh nghiệm: ( * )

Chọn ngành nghề:

(*)

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *