Chế bản là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn. Thế nhưng, với những người được coi là “dân nhập môn” thì thuật ngữ này còn khá xa lạ. Để hiểu rõ hơn về chế bản in cũng như chi tiết quy trình của công đoạn này, hãy cùng theo dõi bài viết của In Tiết Kiệm dưới đây.

Chế bản in là gì ?

Chế bản in là thuật ngữ được dùng để chỉ quy trình tiên phong của quy trình in ấn. Cũng hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần hoạt động giải trí chế bản là việc sử dụng ứng dụng phong cách thiết kế chuyên sử dụng như CorelDRAW, QuarkXPress, In Design, Ai, Pagemaker …
Chế bản in là hoạt động đầu tiên của quá trình in ấn
Trong hoạt động giải trí chế bản, bên cạnh việc phải nắm rõ về ứng dụng phong cách thiết kế những người làm phong cách thiết kế cũng phải có được những kiến thức và kỹ năng cơ bản về những yếu tố như :

  • Công nghệ in được sử dụng khi in bản thiết kế đó.
  • Các nguyên tắc thiết kế trong công nghệ in được sử dụng.
  • Phương pháp tạo mẫu trang, dàn trang
  • In ra can, phim như thế nào,…

Đối với mỗi nhiệm vụ chế bản khác nhau, công việc của người thiết kế cũng có thể khác biệt đôi chút. Sẽ có những lúc người thiết kế phải kết hợp chữ, tranh ảnh, họa tiết,… thì mới có thể tạo thành một tài liệu cho in ấn. Thường thì hoạt động chế bản sẽ được chia thành các bước cụ thể, mỗi bước sẽ gồm những nhiệm vụ chi tiết.

Hiện nay, bên cạnh những côn nghệ chế bản in bằng tay thủ công còn có những công nghệ tiên tiến chế bản in điện tử, kỹ thuật số văn minh, nổi bật là CTPress ( Computer To Press ). Chúng giúp tạo ra những chế bản được điều khiển và tinh chỉnh trực tiếp trên máy tính mà không cần tới bản in .

Một số kỹ thuật chế bản trong in ấn lúc bấy giờ

Ngành công nghiệp in lúc bấy giờ đang vận dụng những kỹ thuật chế bản sau :

  • Kỹ thuật chế bản CTP (Computer to Plate): Kỹ thuật này bỏ qua công đoạn rap phim, chụp bản trong in ấn. Thường thì máy chế bản sẽ được nối trực tiếp với máy tính và các bản in được thể hiện ngay trên hệ thống máy ghi bản. Cuối cùng, bản chụp được lắp lên máy in để tiến hành thao tác in.
  • Kỹ thuật chế bản CTF: Đây là kỹ thuật chế bản thông dụng, các dữ liệu in được in ra phim bằng máy in film. Sau đó, film này sẽ được dùng để bình bản rồi chụp bản bằng những máy chụp bản thông thường. Cuối cùng, bản chụp sẵn sàng để lắp lên máy in.
  • Kỹ thuật chế bản Computer to Press: Là kỹ thuật chế bản tối ưu giúp chuyển đổi trực tiếp dữ liệu số trong phần mềm thành hỉnh ảnh trên tờ in. Trong đó cũng không cần đến những khâu trung gian như film, chụp bản, lắp bản in,…

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật chế bản in được áp dụng

Các công cụ tương hỗ hoạt động giải trí chế bản in

Để hoàn toàn có thể chế bản in không thiết yếu phải sử dụng những loại máy móc đắt tiền, những thủ pháp phức tạp. Thay vào đó người triển khai sẽ sử dụng những ứng dụng như : CorelDRAW, QuarkXPress ; In Design, Ai, Pagemaker … Do vậy mà những người có kinh nghiệm tay nghề sử dụng những ứng dụng này thường nhận trách nhiệm chế bản. Song cũng tùy thuộc vào đặc thù của những mẫu sản phẩm in mà phía đơn vị sản xuất hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng những phầm mềm phong cách thiết kế cho tương thích .
Để có được những chế bản với chất lượng tốt nhất, bên cạnh thành thạo những ứng dụng, nhà phong cách thiết kế cũng phải nắm được những điều cơ bản trong kỹ thuật in, cùng nguyên tắc phong cách thiết kế, giải pháp tạo mẫu trang, … Đây cũng chính là những nguyên tắc cơ bản trong nghành này .

Tìm hiểu ngay : Bật mí kích thước Folder tiêu chuẩn và quy trình thiết kế folder chuyên nghiệp

Quy trình thực thi chế bản in

Về cơ bản, quy trình tiến độ chế bản in được chia làm 5 bước. Cụ thể như dưới đây :

Bước 1 : Nghiên cứu mẫu in

Ở bước này, người chế bản sẽ thực thi nghiên cứu và điều tra mẫu phong cách thiết kế cả về bố cục tổng quan, size, sắc tố, họa tiết, … cũng như cách dàn trang. Cũng ở bước này, người nhận trách nhiệm chế bản có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ những nhu yếu của người mua trải qua bản thiết kế .
Nghiên cứu mẫu in giúp đảm bảo yêu cầu của khách hàng

Bước 2 : Dàn trang

Công đoạn dàn trang là việc người phong cách thiết kế sử dụng những ứng dụng phong cách thiết kế như : CorelDRAW, QuarkXPress, In Design, Ai, Pagemaker … đẩy hàng loạt những thông tin và trình diễn giống như nhu yếu đặt hàng của khách. Tất cả đều phải bảo vệ nhu yếu toát lên những thông điệp mà người mua mong ước .

Bước 3 : Kiểm tra lại bản in ra can / phim

Tiếp theo, người chế bản sẽ thực thi việc kiểm tra những thông tin tương quan đến bản thiết kế. Trước khi chuyển đến bước tiếp theo, người mua phải đồng ý chấp thuận, ký duyệt bản thiết kế .

XEM THÊM:

  • Dịch vụ in giấy khen

Bước 4 : Theo dõi quy trình in ra can / phim

Sau khi người mua đã chấp thuận đồng ý với bản in ra can / phim, nhà in sẽ thực thi theo dõi hàng loạt quy trình in ra can / phim. Chất lượng của can / phim chính là điều cần chú trọng để hoàn toàn có thể tạo ra một bản có chất lượng tốt nhất .
Để có một ấn phẩm chất lượng, quá trình in ra can/phim cần được theo dõi sát sao 
Ngoài ra, line phim cũng được những nhà phong cách thiết kế khuyến khích sử dụng hơn là scan. Bởi lẽ, chế bản in hoàn toàn có thể có sắc tố rõ nét, độ bền cũng như ngân sách thấp hơn khi ra chế bản in A3. Bên cạnh đó, line phim thường không bị giãn trong quy trình ép nhiệt nên độ đúng chuẩn của ấn phẩm cũng cao hơn nhiều .

Quá trình chế bản in được intietkiem thực hiện tỉ mỉ, chuyên nghiệp để đem lại chất lượng tốt nhất. Được ứng dụng vào nhiều loại in. Cùng với đó, hiện nay Intietkiem cũng là một xưởng in hóa đơn chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu thêm giá in hóa đơn tại intietkiem nhé!

Bước 5 : Rà soát lại hàng loạt quá trình in

Tại bước này, cần có sự theo dõi và phối hợp của các nhân sự thực hiện quy trình, bao gồm tất cả những người tham gia chế bản. Điều này đảm bảo được hoàn thiện nhất khi giao cho khách hàng.

Chế bản in cần có sự sáng tạo, tỷ mỉ, cẩn trọng và thực sự kiên nhẫn. Sự cẩn trọng sẽ giúp cho ấn phẩm đạt đúng theo yêu cầu của khách hàng, mang đến sự hài lòng nhất. Đó cũng chính là những nhiệm vụ mà đội ngũ chế bản cần đảm bảo.

4
/
5

(

Xem thêm: Chuyên in poster, in tờ rơi giá rẻ tại tphcm.

2
votes
)

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình.
Gửi file đặt in tại đây: inhaiau.cskh@gmail.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.