Tại sao có những ảnh khi phóng to lại mờ và hiện nhiều ô vuông? Tại sao có những ảnh khi phóng to vẫn sắc nét và không hiển thị bất kỳ ô vuông nào?
Để tạo nên một ấn phẩm chất lượng đòi hỏi quý khách hàng cần có một số kiến thức cơ bản, trong đó 2 khái niệm “ảnh vector” và “ảnh bitmap” là một ví dụ. Cùng tìm hiểu nhé!

Ảnh vector, ảnh bitmap là gì ?

Ảnh Bitmap (Raster Image) – là loại ảnh dùng một loạt các pixel (điểm ảnh) để biểu thị hình ảnh. Mỗi pixel (điểm ảnh) là một hình vuông được gán một vị trí và giá trị màu cụ thể tạo nên hình ảnh. Định dạng phổ biến của bitmap được sử dụng trên web là PNG, JPG, BMP, JPEG và GIF. 

Chỉnh sửa ảnh bitmap nghĩa là ta xoá và thay đổi màu của từng pixel. Phần mềm chuyên dụng thường dùng để chỉnh sửa ảnh bitmap là Adobe Photoshop

Điểm cộng của ảnh bitmap chính là có nhiều hiệu ứng in và màu đa dạng hơn vector, nên rất phù hợp cho bạn chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp và sửa đổi ấn phẩm in ấn chuyên sâu. Ảnh bitmap thường phù hợp để in các ấn phẩm quảng cáo khổ nhỏ như poster, card visit, tờ rơi, bìa tạp chí… 

Điểm trừ chính là khi file bitmap của bạn không đạt chuẩn độ phân giải thì sản phẩm in ra sẽ gặp tình trạng vỡ, mờ ảnh khi phóng to. Để khắc phục trường hợp này  bạn cần tăng mật độ các điểm pixel của ảnh. Hãy chú ý đến các đơn vị đo lường như DPI ( số chấm trên mỗi inch ) hoặc PPI ( số pixel trên mỗi inch ).

Ví dụ: Bánh xe trong ảnh bitmap tạo thành từ một tập hợp điểm ảnh tại vị trí đó. Khi làm việc với ảnh Bitmap, thực tế ta hiệu chỉnh chỉnh điểm ảnh chứ không phải hiệu chỉnh đối tượng hay hình dạng: Mấu chốt của xử lý ảnh bitmap là ở chỗ này.

Khác với bitmap, Ảnh Vector là loại ảnh vector không dựa trên mẫu pixel mà đuợc tạo bởi các đoạn thẳng và đường cong đuợc định nghĩa bằng các đối tượng toán học gọi là Vector, từ đó tạo nên các hình tròn hoặc hình đa giác. Vector được lưu phổ biến dưới dạng PDF, CMD, AI. Phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa vector, ảnh vector là Adobe IllustrationCorel

Bạn có thể dễ dàng phân biệt bitmap và vector bằng cách phóng to hình ảnh. Khi ảnh bitmap được phóng to, những pixel riêng lẻ trở nên rõ hơn, tạo thành hình vuông, làm cho tổng thể hình ảnh trở nên mờ đi. Ngược lại, dù hình ảnh vector bị phóng to vẫn sẽ mịn và sắc nét như ban đầu.

Xem thêm: Chuyên in poster, in tờ rơi giá rẻ tại tphcm.

Khác với bitmap, điểm cộng của ảnh vector là bạn vẫn sẽ có hình ảnh chất lượng tốt dù xuất file với kích cỡ lớn, bởi đặc thù tự động hóa update lại điểm ảnh, số lượng và vị trí của điểm đó. Bạn hoàn toàn có thể tự do phóng to hay thu nhỏ hình ảnh mà không làm mờ, gỉam chất lượng hình ảnh vector. Ảnh vector tương thích để in những ấn phẩm khổ lớn như logo công ty, backdrop, standee, banner bởi độ sắc nét cao .
Tuy nhiên, điểm trừ của ảnh vector chính là chúng số lượng giới hạn những tone màu cơ bản, nên khi xử lí file vector, bạn sẽ gặp khó khăn vất vả trong việc xử lí màu hơn .

Ví dụ: một bánh xe trong hình ảnh Vector đuợc tạo bởi sự định nghĩa về mặt toán học với một đường tròn được vẽ với bán kính nào đó, một vị trí chỉ định trước và đuợc tô với một mầu chỉ định. Ta có thể dịch chuyển, thay đổi kích thước hoặc thay đổi mầu của bánh xe mà không làm giảm chất lượng của hình ảnh.

In ấn nên sử dụng loại file nào ?

Câu vấn đáp là cả 2 đều hoàn toàn có thể sử dụng để in ấn, tuy nhiên việc sử dụng nhờ vào vào loại mẫu sản phẩm cần in, mục tiêu sử dụng và chất lượng file của bạn .
Có thể nhận thấy ảnh vector thường được lựa chọn nhiều hơn bởi sự biến hóa size linh động, loại sản phẩm xuất ra nhu yếu ảnh ít dung tích hơn ảnh bitmap. Tuy nhiên, ảnh bitmap ( file. PSD, PNG, JPG, JPEG ) vẫn sẽ cho ra những ấn phẩm chất lượng nếu file của bạn đúng size và hình ảnh trong file không bị vỡ .

Đến với Thế Giới In Ấn, trước khi cho in, chúng tôi đều có quá trình kiểm tra file và đưa ra cho khách hàng lời khuyên hữu ích nhất về file cũng như chất lượng thành phẩm. Chính vì vậy, bạn không cần phải lo về việc bất ngờ sản phẩm in ra sẽ không đạt được chất lượng mong muốn. 

Sau khi đọc xong vẫn cảm thấy quá khó khăn vất vả ? Hãy để Thế Giới In Ấn phong cách thiết kế giúp bạn nhé !

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *