Với những ai từng sử dụng qua các phần mềm sử lý ảnh chuyên nghiệp một chút đều có thể nhận thấy rằng, trong chỉnh sửa các bức ảnh có thể được tách ra làm các kênh màu khác nhau. Trong đó có hai hệ màu in ấn khá quen thuộc mà người dùng thường gặp đó là RGB và CMYK. Hãy cùng In Tiết Kiệm tìm hiểu rõ hơn về các hệ màu này nhé!

Hệ màu trong in ấn có gì hot?

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua một chút về cả hai hệ màu cơ bản là RGB và CMYK dể biết thêm một file ảnh số được tạo thành ra sao, cách ứng dụng cũng như ưu nhược điểm của từng hệ.

Hệ màu RGB và CMYK

Hệ màu in ấn CMYK quen thuộc

CMYK chính là từ viết tắt tiếng Anh của chính sách hệ màu trừ, chúng được sử dụng nhiều trong in ấn. CMYK gồm có những màu sau :

  • C = Cyan (màu xanh)
  • M = Magenta (màu hồng)
  • Y = Yellow (màu vàng)
  • K = Black (màu đen) (sở dĩ người ta dùng từ K để chỉ màu đên là vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue rồi, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, mang ý chỉ một cái gì đó là chủ yếu, là then chốt).

Nguyên lý làm việc của hệ màu này là hấp thụ ánh sáng. Màu mà mọi người nhìn thấy chính là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ, hay nói một cách khác thì chúng hoạt động trên cơ chế những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới mà thôi.

Hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK dường như tuân theo các quy tắc mà các bạn đã được học ở trường, hoặc tại các trung tâm dạy thiết kế. Khi ta trộn màu xanh (Cyan) với màu hồng (Magenta) sẽ cho ra mày xanh dương (Blue), màu hồng (Magenta) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu đỏ (Red), màu xanh (Cyan) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu xanh lá cây (Green), ba màu Cyan, Magenta, Yellow kết hợp lại sẽ cho ra màu Đen (Black).

Thông thường, những máy in thời nay sử dụng bốn mực CMYK để tạo nội dung in màu. Do đó, so với những nội dung mà bạn muốn in, bạn nên chọn hệ màu CMYK .

Voucher là một trong những ấn phẩm thúc đẩy bán hàng rất hiệu quả, hơn bất kỳ hình thức truyền thông giá rẻ nào, in Voucher hay in phiếu giảm giá luôn là lựa chọn hàng đầu của người bán hàng. Liên hệ ngay với In Tiết Kiệm để được tư vấn về dịch vụ in ấn này nhé!

Hệ màu RGB không khó để nhận dạng

Hệ màu trong in ấn tiếp theo là RGB – RGB được biết tới là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng. Chúng thường được sử dụng để hiển thị màu trên những màn hình TV, monitor máy tính và những thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như camera kỹ thuật số). RGB bao gồm các màu sau:

  • R = Red (màu đỏ)
  • G = Green (màu xanh lá)
  • B = Blue (màu xanh dương)

RGB có nguyên tắc thao tác khác với CMYK, nó phát ra ánh sáng hay còn gọi là quy mô ánh sáng bổ trợ ( những màud dược sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn những màu gốc ), … Nếu CMYK là nơi bạn mở màn từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm những màu khác thì RGB hoạt động giải trí trọn vẹn ngược lại .
Ví dụ, khi ta tắt màn hình hiển thị TV thì nó tối đen, khi bạn bật nó lên sẽ thêm những màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, cộng thêm hiệu ứng tích góp màu trắng để từ đó hoàn toàn có thể phát ra ánh sáng và hình ảnh .
Hệ màu in ấn RGB
Chế độ màu RGB có một gam màu lớn hơn nhiều so với hệ màu CMYK, đặc biệt quan trọng tỏng vùng những màu huỳnh quang sáng. Chính vì điều này, so với cac nội dung mà bạn muốn hiển thị trên web hoặc trong video, RGB là chính sách màu mà bạn nên chọn .

Xem thêm: Tổng hợp Top 5 công nghệ in ấn hiện đại nhất hiện nay

Tuy nhiên, do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi trong chúng ta chuyển đổi qua lại sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bị lệch hệ màu trong in ấn. Sau khi chuyển đổi, các thông số của từng màu sẽ không phải là số nguyên chẵn, thay vào đó là các sô thập phân lẻ. Sẽ tùy teo mode màu mà kết quả các bạn nhận được sẽ sáng hơn hoặc tối đi so với màu ban đầu.

Như vậy, ta có thể tổng kết được rằng, CMYK là một hệ màu in ấn chuẩn nhất. Do đó, trước khi in ấn bạn nên kiểm tra thật kỹ hệ màu đã chọn. Bạn hãy chuyển từ RGB sang hệ màu CMYK để có một chất lượng in tốt nhất.

Rate this post

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình.
Gửi file đặt in tại đây: inhaiau.cskh@gmail.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *