Quy trình in offset là quy trình phổ biến nhất hiện nay trong ngành công nghiệp in ấn. Vậy thực chất quy trình in này là gì, được áp dụng như thế nào và những điểm vượt trội mà nó mang lại là gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay bên dưới.

In offset là gì?

In offset là kỹ thuật in ấn sử dụng những tấm cao su đặc hay còn được gọi là những tấm offset để ép hình ảnh dính mực trên những tấm cao su đặc này lên mặt phẳng giấy in. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này sẽ giúp tránh được việc làm nước theo mực in dính lên mặt phẳng giấy. Ngoài ra in offset còn có những ưu điểm điển hình nổi bật như :

  • Các loại sản phẩm in offset có chất lượng hình ảnh cao, rõ nét nhờ miếng cao su đặc áp đều lên mặt phẳng cần in và cũng sạch hơn so với việc in trực tiếp từ bản in lên giấy .
  • In offset có thể áp dụng cho việc in ấn lên nhiều bề mặt khác nhau, kể cả những bề bặt không nhẵn, phẳng như vải, gỗ, da,…)

  • Các bạn in offset có chất lượng tốt hơn thế cho nên mà tuổi thọ của chúng cũng cao hơn so với những bản in thường thì .

in offset

Quy trình in offset

In offset trải qua quy trình gồm 5 bước cơ bản, đơn cử như sau :

Bước 1: Thiết kế chế bản

Bước tiên phong trong quy trình in offset là phong cách thiết kế chế bản loại sản phẩm. Bạn sẽ phong cách thiết kế mẫu sản phẩm cần in ấn, hoàn toàn có thể là túi giấy, hộp giấy, tờ rơi, thẻ cào, voucher, … trên máy vi tính. Bước này khá quan trọng, cần người phong cách thiết kế phải có con mắt nghệ thuật và thẩm mỹ để phong cách thiết kế ấn phẩm thích mắt và bộc lộ được khá đầy đủ nội dung, thông tin .

Bước 2: Output Film

Bước tiếp theo chính là Out Film, so với những ấn phẩm có hình ảnh thì film sẽ được out ra thành 4 tấm đại diện thay mặt cho 4 lớp màu C ( Cyan ), M ( Magenta ), Y ( Yellow ), K ( Black ) .Để hiểu rõ hơn thì tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá một chút ít về 4 lớp màu trong quy trình offset : Hệ màu được sử dụng trong in offset là CMYK, và tổng thể những sắc tố cần để in được ra thành mẫu sản phẩm đều hoàn toàn có thể được pha từ 4 màu này. Lấy ví dụ :

  • Màu Xanh Blue ( xanh tím ) là sự phối hợp của hai màu C ( Cyan / xanh nhạt ) và M ( Magenta / hồng )
  • Màu đỏ là sự tích hợp từ màu Y ( Yellow / vàng ) và màu M ( Magenta / hồng )
  • Và rất nhiều sắc tố khác hoàn toàn có thể được tạo ra bởi sự tích hợp của 2, 3 hoặc 4 sắc tố trong hệ màu CMYK .

Chi tiết các loại mực in offset

4 lớp màu trong quy trình in offset

Bước 3: Phơi bản kẽm

Sau khi đã Out Film ra thành 4 tấm, người ta đem phơi từng tấm một lên bản kẽm ( hay nói cách khác là đem chụp hình ảnh của từng tấm phim lên từng tấm bản kẽm bằng máy phơi kẽm ). Khi đó, tất cả chúng ta liên tục có được 4 bản kẽm đại diện thay mặt cho 4 màu trong hệ màu CMYK để in ấn .

Bước 4: In Offset

In offset là bước quan trọng nhất trong quy trình in offset. Trong bước này, người ta sẽ thực thi in từng màu một, không quan trọng màu nào in trước, màu nào in sau, điều này phụ thuộc vào vào kinh nghiệm tay nghề của mỗi người thợ in .Người ta sẽ triển khai in từng màu một, in màu gì trước, màu gì sau không quan trọng hoặc tùy vào kinh nghiệm tay nghề của người thợ in .Đầu tiên, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu đó để lắp lên quả lô máy in Offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng với bản kẽm được chọn. Ví dụ bản kẽm màu C ( Cyan ) thì người ta cũng cho mực C và thực thi in. Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập thành phần in xuống tờ giấy in .Sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ và lắp kẽm mới vào. Ví dụ màu vừa in xong là màu C ( Cyan ) thì giờ sẽ lắp kẽm Y ( Yellow ) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y ( vàng ). Sau đó cho giấy đã in màu tiên phong vào và lại liên tục in như quy trình cũ. Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn màu, bốn màu này sau khi được in xong và chồng lên nhau sẽ cho ra bản in sau cuối .Quy trình in offset

 

Lưu ý: Một điều cần lưu ý ở bước này là trong quá trình in, cần có sự thử nghiệm trước. Ban đầu sẽ chỉ thử in  mỗi màu khoảng 50 bản in để xem màu sắc được in ra có ổn định hay không? Tổng cộng là phải in thử khoảng 200 bản.

Vì vậy khi in ấn, người ta thường tính dư giấy cho bước này ( hay còn gọi là bù hao giấy ). Sau khi cảm thấy sắc tố in ra đã đẹp và không thay đổi thì bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào quy trình in offset sao cho đủ số lượng thiết yếu .

Tham khảo thêm Một số loại giấy in phổ biến và công dụng của nó

Bước 5: Gia công sau in

Sau khi đã in ấn xong thì bước tiếp theo cũng không kém phần quan trọng đó là gia công những mẫu sản phẩm sau in. Sẽ gồm một số ít việc làm như sau :

  • Cán láng : Cán láng là việc cán lớp màng mỏng dính lên mặt phẳng của mẫu sản phẩm sau khi in, cán láng sẽ tạo ra cho mẫu sản phẩm in độ mịn nhất định là cho hình ảnh trở nên đẹp hơn so với thường thì. Công việc này giúp cho mẫu sản phẩm trở nên đẹp hơn sau khi in và không hề bắt buộc, hoàn toàn có thể làm hoặc không, tuy nhiên khuyến khích nên làm .Cán láng có 2 kiểu là cán bóng và cán mờ. Cán bóng sẽ làm cho mặt phẳng loại sản phẩm in bóng lên còn cán mờ sẽ tạo ra mặt phẳng mịn và mềm hơn .
  • Xén : Thông thường khi in người ta sẽ để tờ giấy to ( tương thích với khổ máy ) để in ; Sau khi in xong sẽ sử dụng máy xén để xén thành phẩm .

Như vậy quy trình in Offset trải qua khá nhiều quy trình thì mới hoàn toàn có thể cho ra được những mẫu sản phẩm tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Để quy trình in ấn diễn ra một cách triển khai xong và không xảy ra lỗi, yên cầu người kỹ thuật viên, thợ in cần phải rất là tỉ mỉ trong từng quy trình .

Hiện nay, công nghệ in offset là công nghệ in ấn phổ biến nhất dành cho ngành in ấn thương mại. Nếu bạn muốn in ấn các sản phẩm của mình như in ấn phiếu quà tặng, voucher, in ấn thẻ cào,… phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của mình thì hãy liên hệ với Promac Printing. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm, sử dụng công nghệ in ấn tiên tiến nhất, mang lại những sản phẩm tốt nhất đến với bạn.

Xem thêm các kỹ thuật khác trong in ấn tại: https://inhaiau.com.vn/cac-ky-thuat-trong-in-an/

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IN PROMAC

Địa chỉ : 236 / 59 Điện Biên Phủ, P. 17, Q. Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí MinhXưởng in : 33 Phan Huy Ích, P. 15, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 2227 2416

hotline : 0906 838 869 – 0903 006 409Mail : inhaiau.cskh@gmail.com : www.promacprinting.com

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.