Cách pha mực in lụa hay những công thức pha màu trong những kỹ thuật in ấn khác đều rất quan trọng. Màu sắc được xem là một yếu tố khá nan giải, vì sắc tố bắt buộc phải chuẩn màu và không được phép sai xót. Tuy nhiên, những màu gốc thường chỉ là những màu cơ bản không như mong ước nên việc tự pha nếu không nắm được công thức cũng như kỹ thuật pha màu thì không hề cho ra một loại sản phẩm như mong ước được .

Ở bài viết này, In Tiết Kiệm sẽ hướng dẫn các bạn cách pha màu mực in lụa đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Một số yếu tố cần quan tâm khi dùng cách pha mực in lụa

Nhắc tới sắc tố trong cách pha mực in lụa là nói tới sự thiên biến vạn hóa đa dạng chủng loại vô cùng và vô tận. Trong in lụa có 5 gam màu vàng xanh – đỏ – đen – trắng, từ 5 gam màu cơ bản này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể điều chính chúng theo ý muốn của mình để chuyển hóa thành bất kỳ màu gì mà bạn mong ước .
Một số vấn đề cần lưu ý khi pha màu 

Muốn pha được màu như ý thì đòi hỏi bạn phải có một chút kinh nghiệm cũng như hiểu biết về màu sắc. Nhìn qua một màu cần biết trong đó có chứa sắc tố gì để pha trộn và phối chế đúng cách.

Trong in ấn thì sắc tố tương đối dễ hơn là hội họa thời nay qua vi tính tới 3000 tông màu khác nhau. In lụa cũng giống như các loại in ấn khác về sắc tố bắt buộc phải giống với nhu yếu trong bản mẫu phong cách thiết kế dù xô lệch có 1 % cũng không đạt nhu yếu. Tại các shop bán màu mực lại không có hàng ngàn loại mực để bạn lựa chọn, họ chỉ có 1 số ít màu mực gốc mà thôi, chính do đó khi mua bạn cần phải tự trộn lẫn và phối chế theo mẫu để có được màu vừa lòng .

Xem thêm: Hướng dẫn cách pha mực in lụa trên giấy chuẩn nhất hiện nay

Công thức pha màu cơ bản – Cách pha mực in lụa

Công thức pha màu cơ bản là một công thức chung về những nguyên tắc để pha màu, tuy nhiên để đạt được độ chuẩn màu thì vẫn còn phụ thuộc vào vào rất nhiều yếu tố khác nhau như kinh nghiệm tay nghề của người thợ, độ đậm hay nhạt, tỷ lê giữa các màu, … cần có thêm kinh nghiệm tay nghề và hiểu biết về sắc tố mới hoàn toàn có thể tạo ra cách pha màu in lụa thành công xuất sắc .
Công thức pha màu cơ bản

Hướng dẫn pha màu – công thức pha màu cơ bản

Công thức pha màu cơ bản gồm có :

 • Màu pha 1: Đỏ + Xanh dương = Tím
 • Màu pha 2: Xanh dương + Vàng = Xanh lá
 • Màu pha 3: Vàng + Đỏ = Cam
 • Màu pha 4: Đỏ + Đen = Nâu
 • Màu pha 5: Đen + Trắng = Xám tro đen
 • Màu pha 6: Trắng + Dương = Xám tro xanh
 • Màu pha 7: Dương + Đen = Xanh đen
 • Màu pha 8: Đen + Nâu = Nâu vàng
 • Màu pha 9: Vàng + Trắng = Vàng nhạt
 • Màu pha 10: Trắng + Đỏ = Hồng phấn
 • Màu pha 11: Trắng + Vàng Ochre = Màu nude
 • Màu pha 12: Vàng ochre + Xanh lá = Rêu xanh
 • Màu pha 13: Xanh lá + Cam = Rêu lông chuột
 • Màu pha 14: Cam = Đen = Xá xị

Cách pha màu nâu vàng in lụa

Đầu tiên, hai màu bù sẽ nằm ở hai cực đối lập trên vòng tròn màu. Tất cả những màu khác sẽ cách nhau một góc nhỏ hơn, một màu sẽ được pha bằng hai màu khác nhau nằm cách xa nhau trên vòng tròn màu sẽ càng tối màu. Và ngược lại những màu pha sẽ càng trong sáng nếu 2 màu hợp thành càng nằm gần nhau trên vòng tròn màu .
Mực đen được dùng để làm tăng độ đậm khi cho các các màu khác. Còn ở kỹ thuật chồng màu thì để có được màu đen phải chồng các màu lên nhau để chúng hấp thụ hết ánh sáng chiếu vào. Để làm tối màu, ta cần pha thêm màu đen, tuy nhiên cần rất là cẩn trọng vì chỉ cần một lượng rất ít mực đen là hoàn toàn có thể làm tối được màu. trái lại, khi cần làm sáng màu ta cần pha loãng mực đậm .
Khi pha các màu đậm với nhau ta sẽ được màu đậm hơn và có chiều sâu hơn, và khi pha các màu nhạt với nhau thì ta thu được màu trong và sáng hơn .
Khi pha 2 màu có liều lượng bằng nhau, màu nào đậm hơn đương nhiên chúng sẽ có ảnh hưởng tác động nhiều hơn trong tổng màu. Khi pha mực nên cho dần mực đậm vào mực nhạt chứ không được làm điều ngược lại .
Cách pha mực in lụa
Khi pha các loại mực trắng vào mực màu ta sẽ thu được các sắc thái khác nhau của màu đó. Nếu pha mực trắng trong thì sẽ được màu sáng trong, còn trắng đục dùng để pha màu phủ .

Xem thêm: Hướng dẫn cách in lụa thủ công tại nhà cho các xưởng in nhỏ

Mực in khi nào cũng sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật như độ trong, đậm đặc, độ khô hay độ bền ánh sáng, … pha mực thì tính kỹ thuật của mực pha sẽ giảm đi, do đó nên hạn chế việc pha màu và tốt nhất nên gửi mẫu màu đến cơ sở sản xuất mực để họ chế sẵn .
Trên đây là 2 cách pha mực in lụa cơ bản và đơn thuần mà xưởng pha màu nào cũng đang sử dụng. Ngoài hai cách nếu trên còn rất là nhiều cách pha mực in lụa nhưng những cách đó không được sử dụng phổ cập như vậy .
Với bài viết “ Mẹo in ấn – Hướng dẫn cách pha mực in lụa hiệu suất cao nhất ” này, chúng tôi kỳ vọng những san sẻ trong đó sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình thao tác, cũng như trong đời sống và chúng tôi có phân phối dịch vụ in nhanh nếu bạn cần ngay. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi !

In Tiết Kiệm là đơn vị cung cấp dịch vụ in decal mà bạn không nên bỏ qua. Với những công nghệ hiện đại và kinh nghiệm mà chúng tôi có thể cho ra dịch vụ in decal giá rẻ. Liện hệ ngay để được tư vấn.

Xem thêm: Chuyên in poster, in tờ rơi giá rẻ tại tphcm.

3.3
/
5

(

13
votes
)

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình.
Gửi file đặt in tại đây: inhaiau.cskh@gmail.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *