JPEG, PNG, GIF, TIFF, BMP: Khi nào nên sử dụng chúng. Và định dạng nào là định dạng ảnh in ấn

Không phải tổng thể những định dạng của hình ảnh được tạo ra đều như nhau. Tất cả chúng đều có mục tiêu sử dụng và thuộc tính khác nhau. Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được về những loại định dạng ảnh thông dụng. Và biết đúng mực những định dạng ảnh nào sử dụng cho web, in ấn, những nền tảng mạng xã hội, logo và nhiều hơn nữa .

JPEG

File JPEG hay còn được gọi là những tập tin JPEG là một định dạng tập tin phổ cập cho những fle ảnh kỹ thuật số và đồ họa kỹ thuật số. Khi những tập tin JPG được lưu, họ sử dụng thuật toán nên “ lossy ”. Có nghĩa là chất lượng hình ảnh bị giảm đi khi size tập tin bị giảm đi .

Tập tin JPEG ra đời vào năm 1992, có đuôi mở rộng là .JPG hoặc .JPEG. Độ sâu màu từ 24-bit đến 16 triệu màu. JPEG là chuẩn hình ảnh thông dụng nhất cho hầu hết các máy ảnh số hiện nay.

JPEG có thuật toàn nên rất phức tạp, thích hợp tạo ra những file dung tích nhỏ, với hơn 256 màu .
Mắt của con người hoàn toàn có thể cảm nhận được sáng và tối tốt hơn cụ thể sắc tố. Cho nên hình ảnh JPEG sử dụng điểm yếu này trong mắt của chúng tôi để giúp nén file. Nó đã quyết tử 1 số ít chi tiêt màu để tiết kiệm ngân sách và chi phí dung tích tập tin. Quá trình này được gọi là “ Lossy Compression ”
JPEG thích hợp thoáng đãng với MAC và PC cũng như thiết bị di động, trình duyệt và chính sửa ảnh. Mozilla đã tạo ra một dạng file. jpeg của riêng mình được gọi là “ Mozijpeg ”. Nó giúp giảm dung tích file 15 % mà không làm giảm chất lượng hình ảnh .
Tóm lại file JPEG sử dụng tốt nhất cho ảnh trắng đen, ảnh với sắc tố phức tạp, ảnh tĩnh vật, ảnh đời thường, chân dung .

PNG

PNG ( Portable Network Graphics ) là định dạng tập tin đồ họa raster tương hỗ nén tài liệu không bị suy giảm. PNG được tạo ra như thể một nâng cấp cải tiến, sửa chữa thay thế cho file GIF. Và là định dạng ảnh nén không bị suy giảm chất lượng sử dụng nhiều nhất trên Internet .
PNG sinh ra vào năm 1996, với đuôi lan rộng ra. PNG. Hình ảnh nên không bị cạnh răng cưa. Nén theo chuẩn Lossless có nghĩa là không bị mất tài liệu khi bị nén .
Có 2 loại định dạng file PNG khác nhau :
PNG-8 tương tự với GIF. Gồm 256 màu và 1 – bit màu trong suốt. File PNG-8 thậm chí còn có dung tích nhỏ hơn file GIF .
PNG-24 gồm 24 – bit màu, tương tự với JPEG. Có thể gồm có hơn 16 triệu màu. Nén theo chuẩn Lossless có nghĩa là file sẽ lớn hơn JPEG .
Alpha Channel : độ trong suốt hoàn toàn có thể được thiết lập giữa mờ đục, và trọn vẹn trong suốt, cho một cái nìn mờ ảo. Định dạng PNG hoàn toàn có thể được đặt lên trên bất kể nền hình ảnh nào và vẫn giữ cho nó hiện lên trên được. Những trình duyệt cũ hoàn toàn có thể gặp rắc rối với file PNG vì nó không hề giải quyết và xử lý những kênh Alpha .

GIF

Một định dạng tập tin hình ảnh thường được sử dụng cho hình ảnh trên web và sprite trong những ứng dụng. Không giống như định dạng JPEG, GIF dùng thuật nén lossless mà không làm suy giảm chất lượng của hình ảnh. GIF lưu tài liệu hình ảnh bằng cách sử dụng màu indexed, có nghĩa là mỗi hình ảnh hoàn toàn có thể gồm có tối đa 256 màu .
GIF ( Graphics Interchange Format ) được tạo ra bởi CompuServe vào năm 1987, với đuôi lan rộng ra. GIF có ít màu nên những tập tin sẽ có dung tích nhỏ hơn nhiều so với JPEG .
Ảnh định dạng GIF sử dụng 256 màu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Dithering để làm cho những file nhỏ hơn. Quá trình này là lúc hai điểm ảnh có sắc tố tương đương nhau kết hợp thành một màu tương ứng .

GIF sống động hơn với ảnh động. Hình động GIF rất đơn giản dễ tương thích và nó sẽ tự động được nhận biết trên hầu hết các trình duyệt Web. Nó hoạt động bằng cách tạo ra một loạt các khung hình GIF sau đó gộp lại tạo nên hình chuyển động được.

Bạn cần dụng photoshop để tạo ra những ảnh động GIF cho riêng mình hoặc tạo trực tuyến trên website như gifmaker.me
Tóm lại GIF sử dụng tốt nhất cho hình ảnh đơn thuần như những bản vẽ một mày và minh họa đơn thuần. Hình động, hình ảnh web không nhiều màu, icon nhỏ .

TIFF

TIFF là một định dạng file hình ảnh chất lượng cao. Các tập tin TIFF cũng được gọi là. TIF viết tắt của Tagged Image File Format. Định dạng ảnh này tạo ra từ nam 1986 như định dạng file ảnh dùng cho scan. Và là nỗ lực muốn mọi người sử dụn chung 1 định dạng ảnh chuẩn thay vì nhiều khác nhau .
Hiểu rõ hơn về các định dạng ảnh in ấn khi sử dụng
File TIFF hoàn toàn có thể xem được và chỉnh sửa được. Cho dù nén hay không, TIFF không bị mất bất kể tài liệu hình ảnh. Do nó có chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc, nên file .. TIF là định dạng ưa thích thường dùng để lưu hình ảnh có sắc tố phức tạp hay hình ảnh được scan vào .
Tóm lại, file TIFF sử dụng tốt nhất cho hình ảnh sẽ mang đi in ấn sau đó. Nếu hình ảnh đang được chỉnh sửa và cần phải có những layer. Hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao .

BMP

Các định dạng flie ảnh BMP, AKA bitmap hoặc device independent bitmap ( DIB ) là dạng file ảnh đồ họa dạng lưới. Được sử dụng để tàng trữ hình ảnh kỹ thuật số bitmap. Nó độc lập với những thiết bị hiển thị ( ví dụ điển hình như graphics adapter ), đặc biệt quan trọng là MS Windows và hệ quản lý và điều hành OS / 2 .
BMP được tạo ra vào năm 1994, với đuôi lan rộng ra BMP ( Bitmap Picture ). Microsoft Corp nắm toàn quyền so với định dạng này. Nó đã là định dạng hình ảnh không thay đổi với hệ điều hành quản lý Windows, kể từ đời 3.0. Tuy nhiên file BMP không tương hỗ tốt việc nén hình ảnh hiệu suất cao .
File BMP hoàn toàn có thể thuận tiện được tạo ra từ những tài liệu px được lưu trong bộ nhớ máy tính. File Bitmap thuận tiện được dịch ra thành định dạng điểm ( dot-format ) cho thiết bị đầu ra như màn hình hiển thị CRT và máy in .
Tóm lại BMP sử dụng tốt nhất cho hình ảnh sẽ được mang đi in ấn sau đó. Nếu hình ảnh đang được chỉnh sửa và cần phải có những layer. Nếu bạn cần giữ lại những layer và alpha trong suốt. BMP tốt nhất cho bất kỳ loại hình ảnh bitmap nào .

Nên sử dụng định dạng hình ảnh nào thích hợp?

Không có một định dạng ảnh in ấn phổ cập nào có thế dùng được tốt nhất cho toàn bộ những trường hợp. Mỗi loại định dạng hình ảnh có lợi thế và bất lợi riêng của nó. Sau đây là bảng tóm tắt từng định dạng ảnh in ấn để bạn xem xét cái nào thích hợp nhất với mình .

JPEG: Hình ảnh web

Có lẽ đây là định dạng thông dụng và thông dụng nhất cho hình ản web. Định dạng JPEG là lựa chọn tốt nhất cho nhu yếu lưu hình ảnh lại với size file nhỏ. Chẳng hạn như khi bạn cần phải upload trực tuyến hoặc gửi qua email .
Nếu bạn không cần chăm sóc lắm đến chất lượng hình ảnh hoặc hoàn toàn có thể hình ảnh bị giảm chất lượng nhưng không đáng kể thì nên dùng JPEG .

GIF: Hình ảnh Web/ Hình động/ Clip Art

Trong số 3 định dạng GIF, JPEG, PNG thì GIF là lựa chọn tệ nhất cho hình ảnh đồ họa web. Mặc dù kích cỡ tập tin rất nhỏ và load rất nhanh. Thêm vào đó, nếu bạn muốn thêm những hiệu ứng hình ảnh động thì nên sử dụng GIF. Nó cũng là định dạng tốt cho ảnh Clip Art .

TIFF: Hình ảnh để in ấn

TIFF là lựa chọn tốt nhất và duy nhất cho các chuyên gia khi hình ảnh được dùng để in. Nó có khả năng đọc được màu sắc CMYK VÀ YCbCr. Cộng với khả năng có thể lưu được ảnh với pixel lớn. Làm cho nó trở thành lựa chọn duy nhất cho thiết kế in ấn, nhiếp ảnh và nhà xuất bản.

PNG: Hình ảnh Web/ Logo & Line Art

Đây là định dạng tốt cho hình ảnh đồ họa web. Nếu bạn muốn file ảnh có size nhỏ, nhưng vẫn giữ được chất lượng, nên sử dụng chúng. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng hình trong suốt như logo, icon không có nền, để chèn lên những hình ảnh khác, nó là định dạng dành cho bạn .

BMP: Hình ảnh sử dụng để in ấn sản phẩm

Những file với định dạng ảnh này có kích cỡ rất lớn và không tương hỗ nén. Hình ảnh của nó mang lại rất tốt, sắc tố đậm đà, file chất lượng cao, đơn thuần, dể sử dụng và có năng lực thích hợp tốth nất trong tổng thể ứng dụng và hệ quản lý và điều hành Windows. File BMP cũng còn được gọi là ảnh lưới hoặc ảnh paint .
Nguồn : Trung tâm tin học ĐH KHTN

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.