Định lượng giấy Gsm là viết tắt của cụm từ “Grams per square Meter” có nghĩa là số gram trên mỗi mét vuông giấy. Hay nói cách khác Gsm là đơn vị của định lượng, được tính bằng thương số giữa khối lượng 1 tấm giấy chia cho diện tích tấm giấy đó (g/m2). Vai trò  của gsm là gì –  được sử dụng trong ngành công nghệ giấy nhằm mục đích sản xuất, phân chia loại giấy.

gsm-la-gi-cach-tinh-dinh-luong-giay-in-ban-nen-biet

Định lượng giấy GSM là gì?

Khi xác lập tỷ lệ khối lượng theo diện tích quy hoạnh của vật tư mỏng mảnh, người ta dùng khái niệm định lượng. Định lượng được định nghĩa bằng khối lượng của tấm vật tư đó với diện tích quy hoạnh của một đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh chuẩn .

Định lượng giấy GSM là thuật ngữ được viết tắt tiếng Anh “Grams per Square Meter” nghĩa là gram trên mỗi mét vuông, số gsm của tờ giấy càng cao thì nó càng nặng = nghĩa là tờ giấy đó càng dày.

Định nghĩa về GSM :

Mọi loại giấy có gsm bằng nhau thì dày bằng nhau?

Nhưng không phải tổng thể các loại giấy có cùng định lượng gsm bằng nhau thì chúng sẽ dày bằng nhau, mà tùy thuộc vào loại bột giấy được sử dụng để sản xuất ra chúng, loại giấy sử dụng bột giấy nặng sẽ có độ dày mỏng mảnh hơn loại giấy sử dụng bột giấy nhẹ ( nhưng chúng vẫn có cùng cân nặng bằng nhau trên mỗi mét vuông )

Có những định lượng giấy nào?

Định lượng giấy thông dụng từ 70 – 300 gsm và thường cách nhau mỗi 10 gsm :Giấy Fort thường có các định lượng 60 gsm, 70 gsm, 80 gsm, 100 gsm và 120 gsm .Giấy Couche có các định 80 gsm, 100 gsm, 120 gsm, 150 gsm, 180 gsm, 200 gsm, 250 gsm, 280 gsm và 300 gsm .

Cách tính định lượng giấygsm là gì?

gsm-la-gi-cach-tinh-dinh-luong-giay-in-ban-nen-biet-socCách tính định lượng giấy là tính theo cân nặng của một tờ giấy trên diện tích quy hoạnh 1 mét vuông ( là diện tích quy hoạnh chuẩn để tính Gsm giấy ). Mỗi định lượng giấy khác nhau sẽ tương ứng với độ dày, mỏng mảnh của giấy khác nhau .Thông thường giấy được sản xuất theo định lượng. Sau đó được phân loại, sắp xếp và thống kê thành bảng định lượng giấy sẵn để thuận tiện cho việc mua và bán, sử dụng .Chỉ 1 số ít trường hợp cần loại giấy có định lượng đặc biệt quan trọng để sáng tạo những món đồ mới thì người ta mới triển khai cân đo, đong đếm, thống kê giám sát đúng mực khối lượng từng mét vuông giấy theo công thức ở trên .

Một điểm lưu ý nữa là không phải bất kì loại giấy nào có định lượng Gsm bằng nhau đều có độ dày bằng nhau. Bởi vì khối lượng giấy còn phụ thuộc vào trọng lượng của nguyên liệu dùng để sản xuất ra giấy. Do đó có nhiều loại giấy cùng diện tích, nặng như nhau nhưng dày mỏng khác nhau.

Phân biệt các loại giấy thông dụng hiện nay:


1. Giấy Ford là loại giấy phổ biến nhất, khi các bạn in ấn thường hoặc ra tiệm photo thì sẽ thấy đây chính là loại giấy Ford bạn hay dùng. Với định lượng thường là 70-80-90g/m2 … Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt  cũng được dùng làm bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn( giấy in vi tính liên tục ), tập học sinh.

  1. Giấy Couche là loại giấy rất thông dụng trong in ấn catalog, tờ rơi, tờ gấp, brochure … Giấy có mặt phẳng bóng, mịn, láng, in rất đẹp mắt và sáng. Định lượng vào khoảng chừng 90-300 g / mét vuông. Thường gọi C100 hoặc C150 có ý nghĩa là giấy Couche định lượng 100 g / mét vuông, Còn C matt cũng tựa như nhưng nghe nó chất lượng kém hơn chút .
  2. Giấy Bristol là loại giấy hạng sang hơn Couche, giấy dày và xốp hơn, có mặt phẳng hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, do đó in offset đẹp, thường dùng in hộp đựng mẫu sản phẩm như mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời … định lượng thường thấy ở mức 230 – 350 g / mét vuông. Giấy Ivory cũng tựa như như Bristol, nhưng mặt còn lại sần sùi, thường nằm ở mặt trong mẫu sản phẩm .
  3. Giấy Duplex có bề mặt trắng và lán gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp loại sản phẩm kích cỡ hơi lớn, cần có độ cứng, chắc như đinh vì định lượng thường trên 300 g / mét vuông .
  4. Giấy Crystal có một mặt rất lán bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm.

Ứng dụng của Gsm.

Gsm có tác dụng để phân loại giấy. Số gsm của tờ giấy càng cao thì loại giấy đó càng nặng và dày. Ví dụ giấy C300 thường dùng để in tờ rơi, thư ngỏ có Gsm là 270 tức là 1 tờ giấy 1 mét vuông của giấy C300 sẽ có khối lượng là 270 g .Chỉ số định lượng giấy Gsm rất thông dụng trong đời sống hằng ngày, nhất là trong nghành in ấn. Có thể nhìn vào Gsm để xác lập mục tiêu sử dụng giấy .gsm-la-gi-cach-tinh-dinh-luong-giay-in-ban-nen-biet-soc-printing-vn

Cách xác định gsm là gì, bạn đã biết?

  • Từ 35gsm đến 85gsm:là giấy mỏng mảnh nhất, thường đa phần dùng để in báo, giấy tập, giấy A4
  • Từ 90gsm đến 100gsm:thường dùng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng : In catalog, in giấy tiêu đề, …
  • Từ 120gsm đến 150gsm:là loại giấy tương thích để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp … dạng mỏng mảnh. Thường được cáng thêm một lớp màng để cứng hơn và đẹp hơn .
  • Từ 210gsm đến 300gsm:Giấy loại này khác giày và cứng hay được dùng để in bìa sách, và các loại tờ rơi, vỏ hộp …
  • Từ 350gsm đến 400gsm:thường dùng trong in card visit, thiệp mời hạng sang hoặc in các tờ gấp cho thời hạn sử dụng vĩnh viễn .

Xác định được định lượng giấy có ý nghĩa rất quan trọng. Điều đó không chỉ giúp bạn biết đúng mực mình cần loại giấy gì để in ấn và sử dụng đúng mục tiêu. Dùng đúng loại giấy mang tới cảm quan chuyên nghiệp cho loại sản phẩm in và nâng tầm giá trị của nó .Tuy nhiên, với một người không chuyên về in ấn, việc xác lập định lượng giấy như thế nào trong thực tiễn không thuận tiện và bạn cần đến một đơn vị chức năng in thực sự có tâm và chuyên nghiệp để tư vấn phong cách thiết kế và in chất lượng mà giá thành phải chăng nhất .Hy vọng với những thông tin trên từ SOCPRINTING sẽ giúp ích cho bạn nhé. Hoặc nếu đang có nhu yếu về in ấn, muốn tìm một đơn vị chức năng in uy tín, giá tốt, đội ngũ nhân sự kinh nghiệm tay nghề, đừng quên liên hệ hotline : 028 – 38-620-589 !Công Ty TNHH Quảng Cáo SOC

MST: 0312512814

Địa chỉ: 243/9/5 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, TPHCM

SĐT: 028-38-620-589

Email: inhaiau.cskh@gmail.com/ inhaiau.cskh@gmail.com

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.