Resolution trong photoshop là gì? Những điều cần biết về resolution khi in ảnh


Resolution là một trong những khái niệm quen thuộc và quan trọng trong nghành chụp ảnh và in ấn. Vậy bạn có biết resolution trong photoshop là gì và cần quan tâm những gì về resolution trong khi in chưa. Cùng khám phá bài viết dưới đây để hiểu và nắm rõ resolution trong in ấn nhé !

Resolution trong photoshop là gì?

Resolution photoshop là gì hay Resolution là gì sẽ được giải đáp đơn thuần, dễ hiểu như sau : Resolution là độ phân giải hay số điểm ảnh hiển thị trên màn hình hiển thị. Độ phân giải hay số điểm ảnh càng cao thì chất lượng hình ảnh sau khi in sẽ càng rõ ràng, sắc nét và chi tiết cụ thể. Lưu ý, khi in những tấm hình, băng rôn hay biển quảng cáo với size lớn hơn thông thường như Poster khổ A0, cần chú ý quan tâm đến chỉ số Resolution. Ngoài ra so với nhu yếu in ấn thường thì, một chiếc máy ảnh hay smartphone có camera 10 mpx cũng hoàn toàn có thể giúp bạn chiếm hữu bức ảnh có độ phân giải cao với size 30×40, mà không sợ hãi thực trạng vỡ hình sau in .

Resolution trong photoshop là gì? Những điều cần biết về resolution khi in ảnh

Tầm quan trọng của resolution khi in ảnh

Hầu hết, các thiết bị màn hình hiển thị hình ảnh như máy chiếu, máy tính hay các loại màn hình hiển thị hình ảnh chuyên dụng khác đều được trang bị sẵn phần mềm kiểm soát độ phân giải khi hiển thị. Vì vậy mà khi quan sát những hình ảnh trên các màn hình hiển thị, sẽ rất khó phân biệt được sự thay đổi của độ phân giải trước khi đem đi in ấn.

Để khắc phục yếu tố này, trước khi in bạn cần chú ý quan tâm đến thông số kỹ thuật Resolution được setup cho máy in. Có thể thuận tiện thấy tầm quan trọng của resolution khi in ảnh, với thử nghiệm triển khai in ảnh độ phân giải thấp 72 PPI và ảnh có độ phân giải cao 300 PPI, chất lượng hình ảnh sau in trọn vẹn khác nhau. Ảnh có độ phân gải thấp sẽ bị vỡ từng khối hình và ảnh có độ phân giải cao sẽ có chất lượng ảnh mượt mịn và sắc nét hơn .

Resolution trong photoshop là gì? Những điều cần biết về resolution khi in ảnh

Một số khái niệm liên quan đến Resolution

Pixel (DPI – PPI)

DPI ( Dot-per-inch ) cũng là một trong những khái niệm, kỹ năng và kiến thức thuộc trong nghành in, có năng lực biểu lộ số điểm ảnh ( dot ) phân chia trên 1 inch. Hiện nay, DPI được sử dụng rất phổ cập, bạn hoàn toàn có thể thấy người ta dùng nó để sửa chữa thay thế cả độ phân giải hiện thị trên màn hình hiển thị PPI ( ( Pixel-per-inch ) .
DPI là tỷ lệ điểm ảnh trên mỗi inch và PPI là tỷ lệ px trên mỗi inch. Về cơ bản, hình ảnh được cấu trúc từ những hình vuông vắn nhỏ hay còn được gọi là Pixel. Theo công thức quy đổi 1 Mpx = 1 triệu 024 nghìn Pixel. Tức là 1 máy ảnh 10 mpx sẽ có hơn 10 triệu px. Số lượng px này sẽ được phân loại đều tạo thành độ phân giải của máy ảnh .
Từ đó, khi bạn thấy một tấm ảnh có rìa là những cạnh ô vuông không bằng phẳng, có nghĩa là bức ảnh có tỷ lệ DPI quá nhỏ, dẫn đến hình ảnh bị vỡ. Khi nhận ra được điều này, bạn sẽ hạn chế được thực trạng vỡ ảnh khi in ấn .

Resolution trong photoshop là gì? Những điều cần biết về resolution khi in ảnh

Sự quan trọng của DPI trong in ấn

Hiện nay, để hiển thị tốt thông tin và hình ảnh trên website, những thiết bị màn hình hiển thị chỉ cần 72PPI. Ví dụ sau sẽ cho ta thấy size hình ảnh không hề tương quan đến DPI : Với màn hình hiển thị FullHD thì cần ảnh có size 1920 x 1080 và PPI = 72 ; còn so với tivi 4K thì cần hình ảnh có size 4096 x 2160 và PPI = 72
Tùy thuộc vào nhu yếu, hoàn toàn có thể setup được những mức DPI thiết yếu ví dụ điển hình như : để rửa ảnh và in ảnh cần 220 – 300 DPI, để in máy Offset cần 300 – 350 DPI và để in tạp chí, banner, artbook cần 300 – 600 DPI .

Resolution trong photoshop là gì? Những điều cần biết về resolution khi in ảnh

Lưu ý để đảm bảo Resolution khi in

Trên mạng chiếm hữu kho hình ảnh đẹp, phát minh sáng tạo và ấn tượng với những mẫu phong cách thiết kế đẹp, đẹp mắt và mê hoặc. Những cần quan tâm khi chọn hình để in, cần xác lập kích cỡ và vật liệu in để bảo vệ chất lượng loại sản phẩm tốt nhất sau in .
Chẳng hạn như, với những bức hình có kích cỡ 300 x 400 vẫn sẽ phân phối được nhu yếu về Resolution khi in trên khổ giấy A4. Nhưng với độ phân giải này, mang đi in offset trên khổ A3 hay A2 thì hình ảnh sẽ bị vỡ .

Đa phần những hình ảnh được cung cấp trên mạng hiện nay có độ phân giải là 72 DPI, nhưng độ phân giải hình ảnh đạt chuẩn khi thiết kế và in ấn là 300 DPI. Vì vậy, khi thiết kế, in ấn cần chú ý vấn đề này để tránh gây tốn kém thời gian và tiền bạc.

Resolution trong photoshop là gì? Những điều cần biết về resolution khi in ảnh

Bài viết trên đây là những thông tin xoay quanh về resolution trong photoshop là gì, kỳ vọng bài viết này sẽ cung ứng thêm những thông tin có ích đến bạn. Ngoài ra, nếu quý khách chưa có kinh nghiệm tay nghề cũng như chưa bảo vệ chắc như đinh về chất lượng hình ảnh sau in, hãy liên hệ đến Công ty in ấn số 1 Nước Ta Printgo. Với đội ngũ nhân viên cấp dưới có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ phong cách thiết kế và in ấn cũng như chiếm hữu công nghệ tiên tiến in ấn tân tiến. Đảm bảo sẽ đem đến cho người mua những loại sản phẩm chất lượng tốt nhất sau in .

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Printgo qua:

  • Hotline: 1900.633313
  • Email: inhaiau.cskh@gmail.com
  • Địa chỉ: Số 16 Lô 13A Đường 11 KĐT Trung Yên, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy – Hà Nội
  • Website: https://inhaiau.com.vn/

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.