5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Logo sieusach

QR code là gì cũng như hướng dẫn sử dụng, cách tạo QR code trong những chia sẻ ngay dưới đây.Thay vì phải đăng nhập vào những website bằng cách điền tên đăng nhập, nhập pass thủ công bằng tay khá dài dòng thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể quét mã QR code. Bạn cũng hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch đơn thuần, nhanh gọn bằng cách quét mã QR code nhờ những chiếc smartphone, … Chính thế cho nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá vềcũng như hướng dẫn sử dụng, cách tạo QR code trong những san sẻ ngay dưới đây .

QR Code là gì?

QR Code là tên viết tắt của từ tiếng Anh Quick Response code. Hay còn được biết đến với tên gọi là mã vạch ma trận ( Matrix-barcode ) hoặc là mã phản ứng nhanh. Kể cả bạn chưa từng sử dụng QR code nhưng chắc như đinh rằng bạn không còn lạ lẫm gì với nó nữa. Bạn dễ gặp những mã vạch này khi đến quầy thu ngân của những siêu thị nhà hàng, shop tiện nghi. Chúng ta sẽ thấy một chiếc bảng nhựa được đặt ngay ngắn ở trên bàn. Phía bên trong có một hình vuông vắn vơi những chấm màu đen trên nền trắng. Nó chính là mã QR Code đấy .
Hình ảnh QR codeMã QR là một loại mã vạch hoàn toàn có thể được đọc thuận tiện bởi thiết bị kỹ thuật số ( smarphone, ipad, … ). Những mã vạch này cho năng lực tàng trữ thông tin dưới dạng một chuỗi px trong một lưới hình vuông vắn. Mã QR được dùng để theo dõi thông tin về loại sản phẩm trong chuỗi đáp ứng. Hiện nay nhiều điện thoại cảm ứng mưu trí đều tích hợp trình đọc QR code vì vậy chúng thường được sử dụng trong những chiến dịch tiếp thị và quảng cáo .

Thành phần của một QR code

Mã QR tiêu chuẩn hoàn toàn có thể được nhận dạng dựa vào 6 thành phần chính :

 • Quiet Zone (vùng yên tĩnh) – Đây là đường viền trắng trống xung quanh bên ngoài của mã QR. Nếu không có đường viền này, trình đọc QR sẽ không thể xác định được cái gì được và không được chứa bên trong mã QR (do sự can thiệp từ các yếu tố bên ngoài).

 • Finder pattern (mẫu tìm kiếm) – Mã QR thường chứa ba hình vuông màu đen ở góc dưới cùng bên trái, trên cùng bên trái và trên cùng bên phải. Những hình vuông này cho người đọc QR biết rằng nó đang xem mã QR và ranh giới bên ngoài của mã nằm ở đâu.

 • Alignment pattern (mẫu căn chỉnh) – Đây là một hình vuông nhỏ hơn khác nằm ở đâu đó gần góc dưới cùng bên phải. Nó đảm bảo rằng mã QR có thể được đọc, ngay cả khi nó bị lệch hoặc ở một góc.

 • Timing pattern (mẫu thời gian) – Đây là một đường hình chữ L chạy giữa ba ô vuông trong mẫu tìm kiếm. Timing giúp người đọc xác định các ô vuông riêng lẻ trong toàn bộ mã và giúp cho mã QR bị hỏng có thể được đọc.

 • Version information (phiên bản thông tin) – Đây là một trường thông tin nhỏ nằm gần ô mẫu công cụ tìm trên cùng bên phải. Điều này xác định phiên bản mã QR đang được đọc.

 • Data cells (các ô dữ liệu) – Phần còn lại của mã QR truyền đạt thông tin thực tế, tức là URL, số điện thoại hoặc tin nhắn mà nó chứa.

Thành phần QR code

Các loại QR code

Mã QR hoàn toàn có thể được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhua. Nhưng lúc bấy giờ chỉ có bốn loại mã QR được gật đầu thoáng rộng. Loại mã được sử dụng xác lập cách tài liệu hoàn toàn có thể được tàng trữ và được gọi là “ chính sách nguồn vào ”. Nó hoàn toàn có thể là số, chữ và số, nhị phân hoặc kanji. Loại chính sách được tiếp xúc trải qua trường thông tin phiên bản trong mã QR .

 • Chế độ số (Numberic mode): Chế độ này dành cho các chữ số thập phân từ 0 đến 9. Chế độ số là chế độ lưu trữ hiệu quả nhất, với tối đa 7.089 ký tự khả dụng.

 • Chế độ chữ và số (Alphanumberic mode): Chế độ này dành cho các chữ số thập phân từ 0 đến 9, cùng với các chữ cái viết hoa từ A đến Z và các ký hiệu $,%, *, +, -,., /,: và gồm cả dấu cách. Nó cho phép lưu trữ tối đa 4.296 ký tự.

 • Chế độ nhị phân (Byte mode): Chế độ này dành cho các ký tự từ bộ ký tự ISO – 8859–1. Nó cho phép lưu trữ 2.953 ký tự.

 • Chế độ Kanji (Kanji mode): Chế độ này dành cho các ký tự 2 byte từ bộ ký tự Shift JIS và được sử dụng để mã hóa các ký tự bằng tiếng Nhật. Đây là loại mã gốc, được phát triển lần đầu tiên bởi Denso Wave. Tuy nhiên, nó đã trở nên hạn chế nhất với chỉ 1.817 ký tự có sẵn để lưu trữ.

Tìm hiểu về QR code

Hệ thống QR code được ý tưởng vào năm 1994 bởi công ty Denso Wave của Nhật Bản. Đây là một công ty con của Toyota. Họ cần một cách đúng chuẩn hơn để theo dõi xe cộ và những bộ phận trong quy trình sản xuất. Để đạt được điều này, họ đã tăng trưởng một loại mã vạch hoàn toàn có thể mã hóa những ký tự Kanji ( mạng lưới hệ thống chữ Hán tượng hình của tiếng Nhật ), Kana ( mạng lưới hệ thống văn tự ký hiệu âm tiết của tiếng Nhật ), chữ và số .
Thanh toán QR codeQR code tiêu chuẩn chỉ hoàn toàn có thể được đọc theo một hướng – từ trên xuống dưới. Chỉ hoàn toàn có thể tàng trữ một lượng nhỏ thông tin, thường là ở định dạng chữ và số. Nhưng có loại mã QR được đọc theo hai hướng – trên xuống dưới và từ phải sang trái. Điều này được cho phép nó chứa nhiều tài liệu hơn .
Dữ liệu được tàng trữ trong mã QR hoàn toàn có thể gồm có URL website, số điện thoại thông minh hoặc tối đa 4.000 ký tự văn bản. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã QR mà khi quét mã nó sẽ dẫn bạn đến một website hoặc gọi đến 1 số ít điện thoại cảm ứng hay xem một tin nhắn, … Mã QR được sử dụng để :

 • Liên kết trực tiếp để tải xuống ứng dụng trên Apple App Store hoặc Google Play.

 • Xác thực tài khoản trực tuyến và xác định cụ thể đăng nhập .
 • Truy cập Wi-Fi bằng cách tàng trữ những chi tiết cụ thể mã hóa như SSID, mật khẩu và loại mã hóa .
 • Gửi và nhận thông tin thanh toán giao dịch .
 • Và hơn thế nữa – một công ty ở Anh có tên là QR Memories thậm chí còn còn tạo mã QR để sử dụng trên bia mộ. Nó được cho phép mọi người quét mã để đọc thêm về cuộc sống của người đã khuất đó ( nếu họ có cáo phó hoặc câu truyện tin tức trực tuyến tương quan đến họ ) .

Mã QR code là gìNhóm tăng trưởng đằng sau mã QR muốn làm cho mã dễ quét để những nhân viên cấp dưới không mất thời hạn lấy nó ở đúng góc. Họ cũng muốn nó có một phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để thuận tiện phân biệt. Điều này khiến họ chọn hình dạng hình vuông vắn mang tính hình tượng vẫn được sử đến tận giờ đây .
Denso Wave đã công bố công khai minh bạch mã QR của họ và công bố họ sẽ không thực thi quyền bằng bản quyền sáng tạo của mình. Điều này có nghĩa là bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tạo và sử dụng mã QR. Tuy nhiên, việc tiếp thu sáng tạo độc đáo về mã vạch truy xuất này bắt đầu khá chậm. Chỉ đến năm 2002 khi điện thoại di động tiên phong có tích hợp trình đọc QR được bán trên thị trường tại Nhật Bản thì việc tăng trưởng QR code mới thực sự lôi cuốn được người. Việc điện thoại cảm ứng mưu trí trở thành thiết bị tất yếu trong xã hội ngày này dẫn đến sự ngày càng tăng số lượng những công ty, dịch vụ sử dụng mã QR .
Thanh toán mã QRNăm 2020, Denso Wave liên tục nâng cấp cải tiến phong cách thiết kế bắt đầu của họ. Mã QR mới của họ gồm có những giải pháp truy xuất nguồn gốc, bảo vệ tên thương hiệu và chống trá hình. Có rất nhiều cách sử dụng mới cho mã QR, từ việc chuyển những khoản giao dịch thanh toán đến xác lập vị trí của những đối tượng người tiêu dùng trong thực tiễn .

Ứng dụng QR Code trong việc thanh toán

Khi nhu yếu shopping trực tuyến ngày một ngày càng tăng thì những đơn vị chức năng bán hàng phải không ngừng tìm kiếm những phương pháp giao dịch thanh toán thuận tiện nhất để lôi cuốn được người mua. Một trong những giải pháp thuận tiện nhất lúc bấy giờ chính là quét mã QR code tại những của hàng để giao dịch thanh toán. Tất cả những gì người mua hàng cần làm là có một chiếc smartphone có trình đọc mã QR. Trong giao dịch thanh toán bằng mã vạch, chúng có 2 loại mã QR code như sau :

Quét mã QR Code cá thể

Khi thanh toán giao dịch tiền hàng cho khách mua hàng thì những nhân viên cấp dưới quầy thu ngân phải nhập số tiền mà khách cần giao dịch thanh toán. Sau đó, người mua hàng cần show mã QR code của mình trên ứng dụng để nhân viên cấp dưới thu ngân quét mã QR đó. Lúc này số tiền đó sẽ tự động hóa được khấu trừ trong thông tin tài khoản. Lưu ý là mã QR của người mua cần phải được link đến thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước hoặc sử dụng mã QR cá thể có trong ứng dụng Mobile Banking của mình .
Thanh toán QR

Quét mã QR Code shop

Trường hợp này thì những nhà bán hàng sẽ có sẵn một mã QR đặt tại quầy thu ngân hoặc trong hóa đơn giao dịch thanh toán. Khi cần giao dịch thanh toán, người mua hàng sẽ mở ứng dụng quét QR trên smartphone của mình. Tiến hành nhập số tiền phải trả rồi hoàn tất giao dịch thanh toán nhanh gọn. Hầu hết những ẩm thực ăn uống, chuỗi kinh doanh bán lẻ thời trang, shop thuận tiện, shop siêu thị nhà hàng hay đồ gia dụng, … hiện đều đang vận dụng phương pháp giao dịch thanh toán tiện lợi này .

Hướng dẫn quét mã QR trên smartphone

Mã QR được sử dụng với nhiều mục tiêu và hai cách sử dụng phổ cập nhất được biểu lộ sau đây .

Hướng dẫn quét mã QR để giúp đọc thông tin loại sản phẩm

Bước 1: Cần tải ứng dụng quét QR code về thiết bị di động. Với hệ điều hàng IOS bạn cần tải RedLaser còn điện thoại chạy Android thì tải Barcode Scanner. 

Bước 2: Sau khi đã tải thành công, bạn mở ứng dụng quét QR code và hướng camera của điện thoại về phía mã QR cần quét. Điện thoại bắt đầu quét từ trên xuống và hiển thị ra các thông tin về sản phẩm. Ngoài ra còn có bình luận, đánh giá sản phẩm của những khách hàng trước đó.

QR code là gì

Hướng dẫn cách sử dụng QR code để thanh toán giao dịch

Bước 1: Đăng nhập vào Mobile banking trên smartphone và sử dụng chức năng QR Pay.

Bước 2: Di chuyển camera của điện thoại đến vị trí có chứa mã QR. Lúc này ứng dụng sẽ hiển thị các thông tin của các giao dịch mua sắm hoặc chuyển khoản trước đó.

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất bước 2 thì nhấn “Chuyển khoản” để xác nhận.

Bước 4: Nhập mật khẩu/mã OTP được hiển thị trên màn hình rồi nhấn “Tiếp tục” để hoàn thành giao dịch.

Cách tạo ra mã QR code

Vì Denso Wave không hề triển khai bản quyền nên bạn hoàn toàn có thể tự tạo những QR code cho riêng mình theo những cách sau đây .

Tạo trực tuyến

Đối với việc tạo mã QR trực tuyến trên chính website của họ thì tất cả chúng ta chỉ cần nhập thông tin vào những trường có sẵn. Sau đó website sẽ tạo cho bạn những mã QR của mình. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình những mã QR tại những website như sau :
+ QR Code Kaywa
+ Delivr QR Code
+ Mobile-Barcodes
Đăng nhập QR code

Tạo bằng ứng dụng điện thoại cảm ứng

Nếu như bạn sử dụng hệ quản lý và điều hành Android hoặc IOS thì hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng QR Droid Code Scanner. Khi tải về máy bạn hoàn toàn có thể tự tạo QR code bằng cách điền những thông tin thiết yếu là được .

Một số câu hỏi về QR code

Mã QR có bảo đảm an toàn không ?

Không ít người lo ngại liệu phương pháp quét mã này có đủ bảo đảm an toàn hay không khi hình thức quét mã rất đơn thuần. Thực tế, những kẻ tiến công hoàn toàn có thể nhúng những URL ô nhiễm có chứa ứng dụng ô nhiễm tùy chỉnh vào mã QR. Sau đó nó hoàn toàn có thể lấy tài liệu từ thiết bị di động của bạ khi bạn quét. Cũng hoàn toàn có thể nhúng một URL ô nhiễm vào mã QR để dẫn đến một website lừa đảo tại đó bạn hoàn toàn có thể bị lộ thông tin cá thể hoặc thông tin kinh tế tài chính .
Vì con người không hề đọc mã QR, nên những kẻ tiến công thuận tiện biến hóa mã QR để trỏ đến một tài nguyên thay thế sửa chữa mà không bị phát hiện. Hầu hết nhiều người nhận thức được rằng mã QR hoàn toàn có thể mở đến một URL. Tuy nhiên họ lại ít nhận thức được những hành vi khác mà mã QR hoàn toàn có thể mở màn trên thiết bị của người dùng. Ngoài việc mở một website, QR code còn hoàn toàn có thể nhận địa chỉ liên hệ hoặc soạn email. Những yếu tố giật mình này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến độ bảo mật thông tin của mã QR .
QR codeNhững người dùng thường không hoài nghi khi quét mã, nó hoàn toàn có thể đưa bạn đến một website ô nhiễm hoàn toàn có thể tàng trữ bộ công cụ khai thác, dẫn đến việc xâm nhập thiết bị hoặc trang đăng nhập trá hình để lấy cắp thông tin đăng nhập của người dùng. Một số website triển khai tải xuống theo từng ổ đĩa, thế cho nên chỉ cần truy vấn website là hoàn toàn có thể mở màn tải xuống ứng dụng ô nhiễm .

Mã QR có tích lũy thông tin và tài liệu cá thể của tôi không ?

Phần mềm tạo mã QR không tích lũy thông tin nhận dạng cá thể. Dữ liệu mà nó tích lũy và hiển thị cho người tạo mã gồm có vị trí, số lần mã được quét và thời hạn cùng với hệ quản lý và điều hành của thiết bị đã quét mã ( tức là IOS hoặc Android ) .

Ai đó hoàn toàn có thể hack được QR code ?

Thanh toán QR code tiện dụngBản thân mã QR không hề bị tiến công. Các rủi ro đáng tiếc bảo mật thông tin tương quan đến mã QR chỉ bắt nguồn từ đích đến của mã QR chứ không phải từ chính mã đó .
Tin tặc hoàn toàn có thể tạo mã QR ô nhiễm đưa người dùng đến những website trá hình để lấy tài liệu cá thể của họ, ví dụ điển hình như thông tin đăng nhập hoặc thậm chí còn theo dõi vị trí địa lý của họ trên điện thoại cảm ứng của họ. Đây là nguyên do tại sao người dùng di động chỉ nên quét mã đến từ một người gửi đáng đáng tin cậy .

Như vậy, trên đây là một số thông tin khái lược nhất về QR code là gì cũng như cách hướng dẫn sử dụng, cách tạo QR code như thế nào. Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mã QR tiện dụng từ đó có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống một cách tốt hơn. 

Xem thêm: 

Nguyễn Tiến ThànhTôi là Nguyễn Tiến Thành – Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề review nhìn nhận những loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và những mẹo làm sạch. Hy vọng những san sẻ của tôi sẽ đem lại cho những bạn những thông tin hữu dụng hơn .

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.