Màu sắc luôn đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ nguyên tắc phối màu, thiết kế của bạn có thể trở nên rối rắm và nhức mắt. Trong bài viết này, FPT Arena sẽ chia sẻ với bạn về 6 nguyên tắc phối màu trong thiết kế. Hãy tham khảo nhé!

tong-hop-nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke

1. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc ( Monochromatic ) là cách sử dụng một màu chủ yếu hoặc có lúc dùng những kiểu sắc độ trong cùng một màu. Kiểu phối màu này không quá cầu kỳ và tạo cho người nhìn cảm xúc dễ chịu và thoải mái. Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ gặp rắc rối khi muốn tạo điểm nhấn với 1 số ít cụ thể trong loại sản phẩm vì sự đơn điệu của kiểu phối màu đơn sắc .
Phối màu đơn sắc thường được vận dụng trong những phong cách thiết kế mang phong thái tối giản. Nó giúp cho người xem không bị xao nhãng quá nhiều vào những yếu tố khác mà tập trung chuyên sâu trọn vẹn vào yếu tố chính. Bên cạnh đó, phối màu đơn sắc còn được vận dụng để những Typeface đơn thuần trở nên sắc nét và ấn tượng hơn .
nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-phoi-mau-don-sac

Tham khảo thêm

Các phím tắt trong Photoshop CS6 bạn nên biết

2. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – phối màu tương đồng

Phối màu tương đương ( Analogous ) là cách phối những màu gần nhau ( thường là 3 màu ) trên vòng tròn màu để tạo nên những sắc tố nhã nhặn và thích mắt. Cách phối màu này đa dạng chủng loại về sắc tố hơn so với phối màu đơn sắc. Chính thế cho nên, khi sử dụng nó, bạn hoàn toàn có thể phân biệt thuận tiện hơn những nội dung khác nhau trên một mẫu sản phẩm. Phối màu tương đương không có sự phức tạp, rối mắt bởi những màu này đứng cạnh nhau trên vòng tròn màu .
Với cách phối màu tương đương, thường thì bạn sẽ phải lựa chọn một màu chủ yếu. Đây là màu được sử dụng nhiều nhất và những màu khác phải có sự tương tác tốt với màu chủ yếu. Tiếp theo, bạn sẽ chọn màu thứ hai để phân biệt những nội dung quan trọng của mẫu sản phẩm. Những cụ thể trang trí sẽ được nhà phong cách thiết kế sử dụng màu thứ 3 .
nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-phoi-mau-tuong-dong

3. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ túc trực tiếp

Trên vòng tròn màu, những cặp màu đối xứng sẽ được sử dụng khôn khéo, hiệu suất cao để tạo nên màu mới độc lạ và lôi cuốn hơn được gọi là phối màu trực tiếp ( Complementary ). Các chi tiết cụ thể quan trọng sẽ trở nên ấn tượng hơn nhờ sử dụng những cặp màu đối xứng .
Nếu mẫu sản phẩm của bạn mang phong thái nhẹ nhàng, thư giãn giải trí thì kiểu phối màu này trọn vẹn không tương thích. Khi vận dụng kiểu phối màu bổ túc trực tiếp, bạn nên lựa chọn một màu chủ yếu. Tiếp theo, những màu đối xứng với nó sẽ được chọn làm màu phụ. Bạn không nên dùng những màu có Desaturated Color vì nó sẽ làm cho những cặp màu mất đi sự tương phản .

4. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic) được đánh giá là kiểu phối màu khá an toàn và đơn giản. Kiểu phối màu này được tạo nên bởi 3 màu nằm tại 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu, tạo thành một hình tam giác đều. Ba màu này kết hợp, bổ sung cho nhau và tạo nên sự cân bằng sản phẩm.

Đôi lúc, cách phối màu này lại khá đơn điệu, thiếu sáng và bảo đảm an toàn. Khi bạn muốn tạo điểm nhấn cho loại sản phẩm của mình, vận dụng nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba sẽ rất khó. Mặc dù vậy, 1 số ít bạn lại rất thích kiểu phối màu này vì nó giúp người mua quan tâm hơn đến mẫu sản phẩm .
nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-bo-tuc-bo-ba

5. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ túc xen kẽ

Phối màu bổ túc xen kẽ ( Split – complementary ) giúp cho loại sản phẩm gây ấn tượng và lôi cuốn người dùng ngay từ lần tiên phong. Đây là kiểu phối màu sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu để tạo nên một hình tam giác cân. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng thêm màu thứ 4 nhưng phải bảo vệ nó đối xứng với 1 trong 2 màu tạo thành đáy của hình tam giác đó .
Phối màu bổ túc xen kẽ đã giúp cho những nhà phong cách thiết kế có thời cơ mày mò ra những cặp màu lạ, độc lạ cho mẫu sản phẩm của mình. Ngày nay, rất nhiều mẫu sản phẩm thích hợp với kiểu phối màu bổ túc xen kẽ. Thông thường, nhà phong cách thiết kế sẽ dùng màu trắng và đen làm màu chủ yếu. Màu thứ 3 vận dụng cho những chi tiết phụ là những màu đẹp mắt như xanh, đỏ, … Đây là cách phối màu bảo đảm an toàn, đơn thuần nhưng hiệu suất cao vô cùng .
nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-bo-tuc-xen-ke

6. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ túc bộ bốn

Phối màu theo nguyên tắc bổ túc bộ bốn ( Rectangular Tetradic / Compound Complementary ) là kiểu phối màu khó nhất trong những kiểu phối màu. Tuy nhiên, bạn sẽ có được những loại sản phẩm tuyệt vời nếu chịu khó bỏ thời hạn, sức lực lao động để lựa chọn sắc tố và vận dụng kiểu phối màu này .
Phối màu theo nguyên tắc bổ túc bộ bốn được hình thành với 2 cặp màu bổ túc trực tiếp. Điểm mạnh cũng là điểm độc lạ của kiểu phối màu này là sự trái chiều và bổ trợ giữa 2 cặp màu. Khi mới quan sát sẽ thấy những cặp màu này rất khó để sử dụng và phối hợp đúng cách. Vì vậy, bạn sẽ phải mất thời hạn để tinh lọc và lên màu cho loại sản phẩm của mình. Cách tốt nhất để chọn màu là chú ý quan tâm cân đối giữa gam màu nóng và gam màu lạnh .
nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-bo-tuc-bo-bon

Bài viết của FPT Arena đã cung cấp thông tin chi tiết về nguyên tắc phối màu trong thiết kế. Nếu còn băn khoăn, hãy để lại comment phía dưới bài viết. Thường xuyên truy cập arena.fpt.edu.vn để không bỏ lỡ các bài viết hữu ích về thiết kế web, thiết kế đồ họa, làm phim kỹ thuật số, phim hoạt hình 3D,…

Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm về khóa học phong cách thiết kế đồ họa của FPT Arena hoàn toàn có thể ứng dụng những kiến thức và kỹ năng để triển khai dự án Bất Động Sản kiến thiết xây dựng bộ nhận dạng tên thương hiệu gồm có phong cách thiết kế Logo, Business card, Poster, Quảng cáo

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://inhaiau.com.vn

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *