Định lượng giấy Gsm là gì và tại sao cần phải biết những thông tin này. Nếu bạn là một người làm trong nghành in ấn hoặc ngành công nghệ tiên tiến giấy thì những khái niệm này không còn lạ lẫm với bạn. Nhưng nếu là một người tiêu dùng thông thường thì bạn nên am hiểu để ứng dụng cho việc làm, đời sống .

Gsm là gì ?

Định lượng giấy Gsm là viết tắt của cụm từ “Grams per square Meter” có nghĩa là số gram trên mỗi mét vuông giấy. Hay nói cách khác Gsm là đơn vị của định lượng, được tính bằng thương số giữa khối lượng 1 tấm giấy chia cho diện tích tấm giấy đó (g/m2). Được sử dụng trong ngành công nghệ giấy nhằm mục đích sản xuất, phân chia loại giấy.

gsm là gì

 

Cách tính định lượng giấy

Cách tính định lượng giấy là tính theo cân nặng của một tờ giấy trên diện tích quy hoạnh 1 mét vuông ( là diện tích quy hoạnh chuẩn để tính Gsm giấy ). Mỗi định lượng giấy khác nhau sẽ tương ứng với độ dày, mỏng dính của giấy khác nhau .
Thông thường giấy được sản xuất theo định lượng. Sau đó được phân loại, sắp xếp và thống kê thành bảng định lượng giấy sẵn để thuận tiện cho việc mua và bán, sử dụng .

cách tính định lượng giấy

Chỉ một số ít trường hợp cần loại giấy có định lượng đặc biệt quan trọng để sáng tạo những món đồ mới thì người ta mới thực thi cân đo, đong đếm, thống kê giám sát đúng mực khối lượng từng mét vuông giấy theo công thức ở trên .

Một điểm lưu ý nữa là không phải bất kì loại giấy nào có định lượng Gsm bằng nhau đều có độ dày bằng nhau. Bởi vì khối lượng giấy còn phụ thuộc vào trọng lượng của nguyên liệu dùng để sản xuất ra giấy. Do đó có nhiều loại giấy cùng diện tích, nặng như nhau nhưng dày mỏng khác nhau.

>> Nếu bạn đang có ý định tìm một sản phẩm tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Hãy xem ngay “Ống hút giấy giá sỉ” của Psvstraws với nhiều kích cỡ màu sắc.

Ứng dụng của Gsm

Gsm có tác dụng để phân loại giấy. Số gsm của tờ giấy càng cao thì loại giấy đó càng nặng và dày. Ví dụ giấy C300 thường dùng để in tờ rơi, thư ngỏ có Gsm là 270 tức là 1 tờ giấy 1 mét vuông của giấy C300 sẽ có khối lượng là 270 g .
Chỉ số định lượng giấy Gsm rất thông dụng trong đời sống hằng ngày, nhất là trong nghành nghề dịch vụ in ấn. Có thể nhìn vào Gsm để xác lập mục tiêu sử dụng giấy .

  • Từ 35gsm đến 85gsm: là giấy mỏng nhất, thường chủ yếu dùng để in báo, giấy tập, giấy A4

  • Từ 90gsm đến 100gsm: thường dùng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng: In catalog, in giấy tiêu đề, …

  • Từ 120gsm đến 150gsm: là loại giấy phù hợp để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp… dạng mỏng. Thường được cáng thêm một lớp màng để cứng hơn và đẹp hơn.

  • Từ 210gsm đến 300gsm: Giấy loại này khác giày và cứng hay được dùng để in bìa sách, và các loại tờ rơi, vỏ hộp…

  • Từ 350gsm đến 400gsm: thường dùng trong in card visit, thiệp mời cao cấp hoặc in các tờ gấp cho thời gian sử dụng lâu dài.

Tuỳ theo mục tiêu sử dụng, mà lựa chọn loại giấy tương thích với công suất mong ước .

Xem thêm bài viết khác

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *