Nếu bạn đã từng phải tự tay đi đặt những mẫu sản phẩm in ấn, quảng cáo hoặc vỏ hộp, … bạn sẽ được không ít những bên cung ứng tư vấn về định lượng giấy ( đơn vị chức năng là GSM hoặc G / mét vuông ). Vậy định lượng giấy là gì ? nó tác động ảnh hưởng như thế nào đến những mẫu sản phẩm. Hãy đọc bài viết sau để khám phá thêm .

Định lượng giấy là gì? (GSM là gì?)

Định lượng giấy ( GSM ) là cụm từ được viết tắt theo tiếng Anh là “ Grams per Square Meter ” dịch là Gram trên mỗi mét vuông, chỉ số GSM hay g / mét vuông của tờ giấy càng cao thì nó sẽ càng nặng đồng nghĩa tương quan với việc tờ giấy đó sẽ có độ dày và cứng hơn .

Vậy giấy có GSM bằng nhau thì có dày như nhau?

Theo lý thuyết, gram trên mỗi mét vuông càng cao thì càng dày và cứng nhưng điều này không hẳn là đúng, vì nó còn phụ thuộc vào loại bột giấy và keo hỗn hợp được sử dụng để sản xuất ra các tấm giấy đó, những loại giấy sử dụng bột giấy nặng sẽ có độ dày mỏng hơn, ngược lại bột giấy nhẹ sẽ làm cho tấm giấy dày hơn – giả sử rằng chúng cùng gram nặng bằng nhau trên mỗi mét vuông. Điều này bạn có thể liên tưởng như việc so sánh 1 kg và 1 kg bông cho dễ hiểu.

Định lượng giấy thường phân theo các định mức nào?

Thường trên các loại giấy, định lượng giấy thường được chia phổ biến từ 70 – 300 gsm, cách nhau mỗi 10 gsm.

Với Giấy Fort, các định lượng phổ biến thường là 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm và 120gsm.

Với Giấy Couche, thì thường là 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 180gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm và 300gsm.

Tùy theo ngành nghề nghành, tác dụng hoặc loại giấy, chúng sẽ được chia ra và phân loại để tương thích nhất.

Có loại giấy nào dày hơn không?

Cũng có loại giấy với định lượng giấy dày hơn những tiêu chuẩn, chúng được gọi là giấy bồi. Để có được loại giấy ngày thay vì đưa vào quy chuẩn định lượng hay sản xuất đại trà phổ thông người ta sử dụng giải pháp bồi bằng keo để dính 2 hoặc 3 tờ giấy với định lượng dưới 300 gsm với nhau để trông chúng như là một tấm giấy thường.

Bảng tra định lượng giấy

Chú ý: C ở đầu các chỉ số là ký hiệu của giấy Couche, tương tự D là Duplex, B là Bristol,…

Cách tính định lượng giấy

 • Công thức chuẩn (triết lý toán học): GSM = gram / mét vuông
 • Để chuẩn hơn trong quy trình đo đạt, hoàn toàn có thể cắt giấy theo size 10 x 20 cm hoặc dùng giấy với kích cỡ A4 tiêu chuẩn
 • Vì là đơn vị chức năng mét vuông nên bạn phải tính diện tích quy hoạnh 1 tờ giấy đó : 10 x 20 = 200 cm2 hay 0.02 mét vuông.
 • Dùng cân tiểu ly để đo khối lượng tờ giấy trong trường hợp này lấy ví dụ là 10 gam .
 • Tính định lượng giấy : GSM = gram / mét vuông
  => GSM = 10 / 0.02 = 500 vậy định lượng giấy là 500 gsm.

Lưu ý, do những chỉ số về khối lượng khá nhỏ, chưa kể giấy có năng lực đã chịu một số ít tác nhân bên ngoài như đã in, nhiệt độ, nhiệt độ, giãn nỡ … nên năng lực sai số là có .

Vai trò định lượng giấy khi sản xuất bao bì giấy

Định lượng giấy đóng vai trò quyết định đến chất lượng và độ cứng các loại hộp giấy, thùng carton. Tùy theo sản phẩm, định lượng giấy luôn được giữ ở mức tối thiểu để đảm bảo độ bền và chịu lực.

Ví dụ, những mẫu sản phẩm thùng hộp carton định lượng thường được dùng là 125 gsm, nếu sử dụng trong nghành logistics thì cao hơn thường là 150 gsm, trong nhiều trường hợp để giảm giá tiền, 1 số ít đơn vị chức năng sản xuất dùng giấy 115 gsm, và đương nhiên với định lượng này độ cứng sẽ rất yếu, giấy mềm, thùng gần như rã ngay khi gặp nước .
Ngoài ra, với những loại hộp giấy nhỏ in Offset như hộp đựng thuốc, mỹ phẩm, … cũng thường dùng giấy Ivory hoặc Ford với định lượng trung bình tầm 300 gsm để bảo vệ độ cứng tối thiểu, dữ gìn và bảo vệ trực tiếp những mẫu sản phẩm bên trong .
Bạn có nhu yếu đặt in vỏ hộp giấy ? Tham khảo ngay dịch vụ tại Công ty TNHH In Hải Âu ngay hôm nay .

Liên hệ Công ty TNHH In Hải Âu

 • Địa chỉ: 4 Bàu Cát 8, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Zalo: 0783628321 (Chị Ngọc)
 • Website: inhaiau.com.vn
 • Fanpage: Công ty TNHH In Hải Âu
 • Link fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100092079901428&mibextid=ZbWKwL

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *