Nhựa PP là 1 loại chất liệu nhựa khá là ưa chuộng hiện nay. Nó được so sánh ngang ngửa với chất liệu nhựa ABS. Tuy nhiên, chất liệu PP lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Trong bài viết này Bao bì Đức Phát sẽ giới thiệu đến bạn nhựa PP là gì? Polypropylene là gì? Đặc điểm và ứng dụng của chất liệu này trong cuộc sống.

Chất liệu nhựa PP là gì ?

Nhựa PP là viết tắt của từ PolyPropylene. Nhựa Polypropylen là một loại nhựa nhiệt dẻo cứng được sản xuất từ Monome Propene (hoặc Propylene). Nó là một loại nhựa hydrocarbon resin. PP là một trong những loại nhựa giá rẻ nhất hiện nay. Nó còn được gọi với các tên chất liệu nhựa nhiệt dẻo PP.

  • Tên đầy đủ: Nhựa Polypropylen
  • Công thức hoá học là (C3H6)n.
  • Nhiệt độ nóng chảy: 160 °C

Nhựa PP là gì - Đặc tính và ứng dụng của chất liệu nhựa Polypropylen

Quá trình tăng trưởng của nhựa PP

Nhựa PP ( Polypropylene ) được sử dụng rất nhiều trong đời sống lúc bấy giờ. Từ những vật tư đời sống cho tới ngành công nghiệp otô, đồ gia dụng và dệt may … Polypropylen lần tiên phong được trùng hợp vào năm 1951 bởi một cặp nhà khoa học dầu khí Phillips tên là Paul Hogan và Robert Banks. Sau này là những nhà khoa học người Ý và Đức Natta và Rehn. Nó trở nên điển hình nổi bật cực kỳ nhanh gọn, khi sản xuất thương mại khởi đầu chỉ ba năm sau khi nhà hóa học người Ý, Giáo sư Giulio Natta, lần tiên phong trùng hợp nó .

Năm 1954, tại Tây Ban Nha, Natta đã hoàn thiện và tổng hợp nhựa PP đầu tiên. Khả năng kết tinh của Polypropylen được nhiều người chú ý. Năm 1957, vật liệu này được sản xuất thương mại rộng khắp bắt đầu trên khắp châu Âu. Ngay lập tức nó được yêu thích là ứng dụng rộng rãi. Ngày nay, nó đã trở thành 1 trong các loại nhựa phổ biến nhất.

Tính chất Của Nhựa Polypropylen

Một số đặc thù quan trọng nhất của chất liệu nhựa PP hoàn toàn có thể kể tới như :

Kháng hóa chất

Các bazơ và axit pha loãng khó phản ứng với Polypropylen. Điều này làm cho nó trở thành 1 lựa chọn hoàn hảo nhất cho những loại chất tẩy rửa, loại sản phẩm sơ cứu, v.v.

Độ đàn hồi và độ dẻo dai

PP vẫn sẽ hoạt động giải trí với độ đàn hồi trên một khoanh vùng phạm vi lệch nhất định. Tuy nhiên nó cũng vẫn bị biến dạng dẻo sớm trong quy trình biến dạng. Do đó, nó thường được coi là vật tư “ cứng ” .

Chống biến dạng

PP vẫn giữ được hình dạng sau nhiều lần xoắn, uốn hoặc uốn. Chính do đó nó có giá trị để làm bản lề sống của những vất dụng khác .
Polypropylen cách điện tốt dùng trong sản xuất các linh kiện điện tử

Cách điện

Polypropylen có điện trở rất cao. Chính do đó mà cách điện tốt rất có ích cho những linh phụ kiện điện tử .

Độ trong & xuyên ánh sáng

Về thực chất thì PP hoàn toàn có thể được làm trong suốt. Tuy nhiên nó thường được sản xuất để có màu đục tự nhiên .
Polypropylen hoàn toàn có thể ứng dụng chuyển ánh sáng là quan trọng và nơi có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ. Nhưng năng lực truyền sáng của nó kém hơn những loại nhựa Acrylic và Polycarbonate .

Phân loại nhựa Polypropylen

PP được phân loại là vật liệu “nhựa nhiệt dẻo” khác với “nhựa nhiệt rắn”. Điều này liên quan đến cách thức nhựa phản ứng với nhiệt.

  • Vật liệu nhiệt dẻo

Là vật tư mà trở thành chất lỏng tại điểm nóng chảy của chúng. Chỉ kkhoảng 130 độ C trong trường hợp Polypropylen. Một thuộc tính có ích chính về nhựa nhiệt dẻo là chúng hoàn toàn có thể được nung nóng đến điểm nóng chảy, làm lạnh và được đung nóng lại mà không bị suy giảm đáng kể. Thay vì đốt, nhựa nhiệt dẻo như hóa lỏng polypropylen, được cho phép chúng thuận tiện được đúc khuôn và sau đó được tái chế .

  • Vật liệu nhiệt rắn

Trái ngược trọn vẹn thì nhựa nhiệt rắn chỉ hoàn toàn có thể được làm nóng một lần ( thường là trong quy trình ép phun ). Việc nung nóng tiên phong làm cho vật tư nhiệt đặt ( tương tự như như epoxy 2 phần ) dẫn đến biến hóa hóa học không hề đảo ngược. Nếu bạn nỗ lực làm nóng nhựa nhiệt đến nhiệt độ cao lần thứ hai, nó sẽ bị cháy. Đặc tính này làm cho vật tư nhiệt rắn ứng viên nghèo để tái chế .

Ứng dụng của nhựa PP trong đời sống

PP thuộc họ Polyme Polyolefin và là 1 trong ba loại Polymer được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ. Polypropylen có những ứng dụng cả dưới dạng nhựa và dạng sợi .

Trong ngành y tế

PP là một dạng nhựa nhiệt dẻo cứng và tinh thể được sử dụng thoáng rộng trong những đồ vật hàng ngày như khay đóng gói, đồ gia dụng, hộp pin và những thiết bị y tế …

Trong sản xuất công nghiệp

Hàng năm khoảng chừng 45 triệu tấn nhựa PP được sản xuất và khoảng chừng 62 triệu tấn vào năm 2020. Cao nhất là ngành đóng gói với khoảng chừng 30 % tiêu thụ. Đứng thứ 2 là ngành sản xuất thiết bị điện tử chỉ khoảng chừng 13 %. Các thiết bị gia dụng và công nghiệp xe hơi đều tiêu thụ 10 % mỗi loại. Ngành vật tư thiết kế xây dựng theo sau với chỉ 5 % thị trường .
Chất liệu PP được ứng dụng nhiều trong ngành ô tô và nội thất

Ứng dụng ngành nội thất

Một trong những quyền lợi chính của Polypropylene là nó hoàn toàn có thể được sản xuất ( trải qua CNC hoặc ép phun, ép nóng hoặc uốn ) thành bản lề sống. Bản lề sống là những mảnh nhựa cực mỏng mảnh uốn cong mà không bị vỡ ( thậm chí còn trên những khoanh vùng phạm vi hoạt động cực đoan gần 360 độ ). Chúng không được sử dụng nhiều cho những ứng dụng cấu trúc như giữ một cánh cửa nặng nề. Tuy nhiên lại đặc biệt quan trọng hữu hiệu cho những ứng dụng không chịu tải như nắp chai nước, dầu gội đầu, ..
Chất liệu PP đặc biệt quan trọng tốt cho bản lề sống vì nó không bị vỡ khi bị uốn cong nhiều lần. Một trong những lợi thế khác là Polypropylen hoàn toàn có thể được gia công CNC. Bao gồm một bản lề sống được cho phép tăng trưởng nguyên mẫu nhanh hơn và ít tốn kém hơn những giải pháp khác. Cơ chế phát minh sáng tạo là duy nhất trong năng lực của chúng tôi để sản xuất bản lề sống từ một mảnh polypropylen duy nhất .

Ngành công nghệ ô tô

Một ưu điểm khác của Polypropylen là nó có thể dễ dàng đồng trùng hợp. Về cơ bản kết hợp thành nhựa tổng hợp với các polyme khác như Polyetylen. Đồng trùng hợp thay đổi đáng kể các tính chất vật liệu, cho phép các ứng dụng kỹ thuật mạnh mẽ hơn khả năng với polypropylene nguyên chất (nhiều nhựa tự sản xuất).

Sản xuất hàng tiêu dùng

Nhờ khá nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội mà Polypropylen ứng dụng rất nhiều trong sản xuất hàng tiêu dùng. Các loại khay, hộp đựng và đồ chơi, chai lọ, chai nhựa, nắp chai ..
Các hộp đựng bằng nhựa PP thường có giá rất rẻ - Baobiducphat

Nguyên Nhân Nhựa PP Được Sử Dụng Phổ Biến ?

Polypropylene được ứng dụng rất nhiều trong cả mái ấm gia đình và công nghiệp. Các đặc tính độc lạ và năng lực thích ứng tương thích với nhiều mục tiêu sử dụng khác nhau .

  • Chất liệu PP có chức năng vừa là vật liệu nhựa vừa là sợi. Đây là 1 trong những đặc tính vô giá của loại nhựa này. Ví dụ tiêu biểu là những chiếc túi tote quảng cáo được tặng trong các sự kiện, cuộc đua, v.v..
  • Khả năng độc đáo của Polypropylen được tạo ra qua các phương pháp sản xuất khác nhau. Nó đang bắt đầu thách thức nhiều vật liệu thay thế cũ. Đặc biệt là trong các ngành công nghiệp đóng gói, sợi và ép phun. Sự tăng trưởng của nó đã góp công rất lớn cho phát triển công nghiệp nhựa trên toàn thế giới
  • Nhựa Polypropylen hiện nay vẫn là vật liệu nhựa có giá rẻ nhất hiện tại.

Trên đây là những thông tin quan trọng về chất liệu nhựa PP là gì? Polypropylene là gì? Hi vọng qua bài viết này mà quý khách có thể hiểu rõ hơn về Polypropylen hơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều các sản phẩm được làm từ nhựa PP cao cấp đẹp và tiện lợi. Quý khách có thể lựa chọn sáng suốt hơn cho gia đình hay công ty của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *