Cán màng bóng hay cán màng mờ thật ra là một, đều chỉ việc phủ lên bề mặt sản phẩm in 1 lớp màng nilon siêu mỏng, giúp sản phẩm in có độ bền cao hơn, đồng thời mang tính thẩm mỹ. Chỉ có điều cán màng mờ và cán màng bóng khác về lớp phủ bề mặt.

Lớp phủ bóng hay mờ này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị cảm nhận về sản phẩm. Vậy cán bóng và cán mờ khác nhau thế nào? Chúng ta hãy xem xét một vài ưu và nhược điểm của 2 hình thức cán bóng và cán mờ như thế nào nhé.

can mang mo va can mang bong

Cán màng bóng ( Gloss Lamination )

Cán màng bóng mang đến 1 cái nhìn trực quan đẹp mắt hơn. Nó tạo ra những đường và sắc tố sâu hơn, sạch hơn và sắc nét hơn, và mang lại sự sôi động cho ảnh. Lớp màng bóng, phản chiếu và lôi cuốn sự chú ý quan tâm người xem. Một loại sản phẩm in ấn cán màng bóng hoàn toàn có thể chống bám bụi, bẩn và dấu vân tay. Ngay cả khi nó tiếp xúc với bụi bẩn mặt phẳng, nó vẫn thuận tiện được lau sạch. Cán màng bóng là tiêu chuẩn cho bìa mềm thương mại .

danh thiep can bonggift vouhcer cán bóng

Một số điểm trừ khi thực hiện khi chọn cán bóng:

  • Các vết trầy xước và vết lõm có thể được nhìn thấy rõ hơn với vỏ bóng – bởi bản chất của lớp phủ phản chiếu bóng, sự không hoàn hảo bắt sáng và thu hút sự chú ý.
  • Sự sinh động của màu sắc và ánh sáng của lớp phủ đôi khi có thể làm giảm đi sự tinh tế của hình ảnh bên trong. Nhất là các ấn phẩm liên quan hình ảnh nội thất, kiến trúc hay mỹ thuật…

Cán màng mờ ( Matt Lamination )

Cán màng mờ được nhìn nhận là một kiểu thành phẩm chuyên nghiệp và lịch sự hơn nên được lựa chọn nhiều hơn. Các tác giả, nhà phong cách thiết kế và người tiêu dùng rất ưa thích với vẻ bên ngoài và cảm xúc của lớp phủ mờ. Lớp phủ mịn mờ ít phản chiếu độ bóng, mang lại cái nhìn tự nhiên hơn cho ảnh bìa nghệ thuật và thẩm mỹ. Các vết trầy xước vì vậy cũng ít bị phát hiện hơn. Sự tương phản đơn thuần của một bìa mờ giữa nhiều bìa bóng hoàn toàn có thể lôi cuốn sự quan tâm của chính nó trên kệ của nhà sách .

card can mo

bìa sơ mi folder cán mờ

Một vài lưu ý liên quan đến cán mờ:

Xem thêm: Chuyên in poster, in tờ rơi giá rẻ tại tphcm.

  • Trong 1 vài trường hợp, cán mờ lại làm cho bề mặt màu sắc sản phẩm bị tối và sậm hơn so với mong đợi.
  • Đối với 1 ấn phẩm cán mờ, các vết trầy xước khó nhìn thấy hơn so với cán bóng, tuy nhiên nó lại dễ bị vết bẩn và vết đổ hơn.

So sánh giữa cùng 1 ấn phẩm được cán màng bóng và cán màng mờ:

cán bóng và cán mờ

matt and gloss 2

example gloss vs matte cover book

Tóm lại, cán màng bóng đẹp hay cán mờ đẹp còn tùy vào cảm nhận cá nhân mỗi người. Tùy vào màu sắc và tính chất của ấn phẩm mà bạn có thể chọn cách cán màng phù hợp. Bạn có thể in test thử 2 bản (bóng và mờ) để có sự so sánh tốt hơn trước khi ra quyết định in hàng loạt.

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.