Phong bì vốn là một trong những thủ tục không thể thiếu khi đi đám, nhất là đám ma. Tuy nhiên, vẫn rất có nhiều người băn khoăn và chưa biết cách viết phong bì phúng viếng như thế nào để tỏ rõ lòng thành, đảm bảo sự trang trọng nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của In Tiết Kiệm – In phong bì giá rẻ tại Hà Nội để có được câu trả lời chính xác nhất.

Phong bì phúng viếng dùng để làm gì?

Phong bì đám tang cũng quan trọng như phong bì trong những ngày giỗ, 49 ngày. Tất cả chúng thường được làm bằng giấy và có phong cách thiết kế đơn thuần, không quá cầu kỳ và dùng để đựng tiền phúng viếng. Do đặc thù nên cách ghi phong bì đám tang cũng trọn vẹn độc lạ so với đám cưới .
Tiền viếng trong phong bì đám tang mang ý nghĩa là khoản tiền mà người sống phúng viếng người đã mất. Đây vốn là tục lệ đã có tại Nước Ta từ rất truyền kiếp và duy trì cho đến tận ngày này. Đó cũng được coi là hình thức trả nợ nghĩa, đạo lý cho người đã khuất, giúp họ ra đi thanh thản và không còn nuối tiếc .
Cách ghi phong bì đi đám tang đúng thể hiện lòng thành với người đã khuất

Tuy tiền phúng cũng được coi là khoản hỗ trợ lo hậu sự cho người đã khuất nhưng cách ghi phong bì đám ma thế nào cho cho đáo, thành kính cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi đám tang là một nơi đặc biệt, cần sự thành kính trang nghiêm đối với những người đã khuất chứ không đơn thuần như những đám khác…

Xem thêm : Khám phá kích thước phong bì chuẩn hiện nay và ý nghĩa của mỗi loại

Cách viết phong bì phúng viếng như thế nào?

Trong văn hóa của người Việt, tinh thần uống nước nhớ nguồn, nghĩa tử là nghĩa tận luôn được đề cao. Do vậy mà cách viết phong bì phúng viếng cũng cần được chú trọng sao cho đảm bảo ý tứ, thành kính nhất. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên chọn mẫu in phong bì phù hợp, không nên sử dụng những loại có màu sắc lòe loẹt.

Cách ghi phong bì đi đám tang thông dụng

Mẫu in phong bì và cách ghi phong bì đi đám tang là lựa chọn của rất nhiều người. Mẫu chung sẽ là gồm 2 mục “ Người gửi ” và “ Người nhận ”. Ví dụ mẫu lời phúng viếng đám ma như sau :

 • Người gửi: Tên người phúng điếu hay người đi viếng
 • Người nhận: Kính viếng…(ông/bà/chú/bác, người đã mất)

Bên cạnh từ kính viếng khi ghi phong bì đám tang bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít từ như : Vô cùng thương tiếc ( Ông / bà ), Thành kính phân ưu, Kính điếu, Xin chia buồn .
Nhiều người cũng không biết tôn kính phân ưu nghĩa là gì ? Phân ưu có nghĩa là chia buồn nên câu tôn kính phân ưu nghĩa là tôn kính chia buồn và thường hay được ghi trên những vòng hoa viếng người đã khuất
Thành kính phân ưu là từ hay được sử dụng khi ghi phong bì đám tang

Đối với công ty đi phúng viếng

Khi đóng vai trò là công ty đi phúng viếng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách ghi phong bì như sau :

 • Người gửi: Ban lãnh đạo cùng tập thể Công ty ABC
 • Người nhận: Kính viếng hương hồn cụ… Hoặc thành kính phân ưu, Vô cùng thương tiếc, Chia buồn, Kính Điếu.

Con cháu, người thân đến phúng viếng

Cách ghi phong bì đám ma dành cho con cháu, người thân trong gia đình đi phúng viếng :

 • Người gửi: Con – Cháu – Anh – Chị – Cô – Chú (Vai vế trong gia đình, họ hàng…)
 • Người nhận: Kính viếng hương hồn… (ông/bà/chú/bác, người đã mất)

Gia đình thông gia đến phúng viếng

Nếu là mái ấm gia đình thông gia đến phúng viếng thì hoàn toàn có thể dùng cách ghi phong bì đi phúng viếng như sau :

 • Người gửi: Gia đình thông gia của ông bà Hùng Nga (Hùng Nga là tên của gia đình thông gia)
 • Người nhận: Kính viếng/Thành kính phân ưu/Vô cùng thương tiếc/Xin chia buồn/Kính điếu.

Và ngược lại, khi đến phúng viếng thông gia thì bạn cũng ghi như trên !
Cách ghi phong bì đám tang cho gia đình thông gia đến phúng viếng cũng cần đảm bảo trang trọng

Bạn bè tới phúng người thân của bạn mình

Nếu là bè bạn đến phúng viếng người thân trong gia đình của bạn mình hoàn toàn có thể lựa chọn cách ghi phong bì đi viếng như sau :

 • Người gửi: Tập thể lớp 12A trường THPT Lê Qúy Đôn/Các cháu ABC bạn của X
 • Người nhận: Kính viếng hương hồn Bác ( ông, bà…)

Cách ghi lời phúng viếng đám ma trên phong bì 49 ngày

Làm lễ cúng 49 ngày cũng được coi là phong tục truyền thống lịch sử của người Việt. Nó vừa là tín ngưỡng, vừa là nghi lễ cúng giỗ quan trọng của người còn sống dành cho người chết. Buổi lễ này được tổ chức triển khai sau khi người chết qua đời 49 ngày. Có rất nhiều cách ghi phong bì 49 ngày, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách ghi lời phúng viếng đám tang trên phong bì 49 ngày như sau :

 • Người gửi: Tên người phúng điếu
 • Người nhận: Kính lễ (ông/bà/bác/chú …)

Những lời chia buồn ý nghĩa trong đám tang

Bên cạnh cách viết phong bì phúng viếng, khi đến dư một đám tang bạn cũng cần phải sẵn sàng chuẩn bị những câu chia buồn ý nghĩa. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những lời chia buồn trong đám tang ý nghĩa dưới đây :

 1. Không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mất người thân, nhưng mọi người cũng đừng vì thế mà đau buồn quá. Người ra đi mong muốn bạn luôn vui vẻ và phải sống tốt, hãy để họ ra đi thanh thản. xin chia buồn cùng gia quyến.
 1. Đời con người nghĩ sao mà ngắn vậy
  Nhìn phía sau ta đã kịp những gì
  Buồn thì nhiều bởi muôn ngã phân ly
  Ta đâu biết được chi mà tránh được?
 2. Sinh lão bệnh tử, phàm là người ai cũng phải trải qua, mong gia đình hãy nén đau thương mà cố gắng vượt qua thời gian khó khăn này.
 3. Tôi xin phép được chia buồn cùng gia đình, ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đình hãy cố gắng sống tốt và vượt qua nỗi đau này.

loi vieng chia buon đến gia chủ

Tham khảo ngay : Bật mí cách ghi phong bì đám giỗ thành kính trang trọng nhất

Một số lưu ý khi đến đám tang

Không chỉ cần chú trọng tới cách ghi phong bì, khi tới tham dự đám tang bạn cũng cần chú ý cách ăn mặc, cử chỉ cũng như việc vái lạy. Cụ thể:

 • Cách ăn mặc: Hạn chế ăn mặc lòe loẹt, thiếu vải. Nên ưu tiên chọn trang phục tối màu, lịch sự, không mặc quần áo diêm dúa.
 • Thái độ, cách cư xử: Lịch sự, trang nghiêm, hạn chế nói to, trêu ghẹo. Không nên có những cư xử không phù hợp.
 • Vái lạy đúng cách: Theo tập tục của người Việt Nam có 2 cách vái lạy trong đám tang. Nếu người mất còn nằm trong quan tài thì lạy 2 lạy và 2 vái. Nếu người mất đã an táng thì lạy 4 lạy cùng 3 vái.
 • Những người không nên đến đám tang: Người có bầu, trẻ nhỏ, người mới bị chó cắn không nên đến đám tang. Trừ trường hợp là người thân trong gia đình.
 • Cách ghi phong bì phúng viếng : ghi rõ ràng, không nên viết tắt, viết sai

Như vậy, ngoài cách viết phong bì phúng viếng cho đúng chuẩn thì khi đến đám tang bạn cũng cần có thái độ lịch sự, cư xử đúng mực để chia buồn cùng gia chủ và sự tôn trọng người đã khuất. Điều này nằm trong văn hóa của người Việt Nam từ lâu và cho đến ngày nay vẫn được lưu giữ như một truyền thống tốt đẹp.

4.9
/
5

(

77
votes
)

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình.
Gửi file đặt in tại đây: inhaiau.cskh@gmail.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *