1. In typo:

in an song tam tu van cac phuong thuc in trong nganh in an (1)
Đây là giải pháp in tiên phong và cổ xưa nhất, được ý tưởng bởi người Trung Quốc nhưng người Đức ( Johan Gutenberg ) mới là người được công nhận là ông tổ ngành in. Và nước ứng dụng đại trà phổ thông thành công xuất sắc in typo nhất cho đến ngày ngày hôm nay là Nước Ta với công nghệ tiên tiến in trên tường hay còn gọi là công nghệ tiên tiến in “ KHOAN CẮT BÊ TÔNG ” nổi tiếng .
Về nguyên tắc, in typo là chiêu thức in cao, tức là trên khuôn in typo, các thành phần in ( hình ảnh, chữ viết ) nằm cao hơn các phần không in. Khi in, tất cả chúng ta chà mực qua mặt phẳng khuôn in, các thành phần in nằm cao hơn nên sẽ nhận mực và sau đó khi ép in, mực sẽ truyền qua mặt phẳng giấy in tạo thành hình ảnh, chữ cần in. Một ví dụ thân mật đó là con dấu ( mộc ), trên con dấu hình ảnh được khắc nổi cao hơn phần xung quanh, khi đóng dấu ta sẽ ấn nó vào tăm-bông để lấy mực, sau đó đóng “ kịch ” một phát thế là xong. Khuôn in typo cũng được khắc nổi lên như con dấu, tuy nhiên nó được sản xuất từ sắt kẽm kim loại ( kim loại tổng hợp chì ) bằng quy trình ăn mòn axít, các chữ viết thì được đúc thành các con chữ riêng không liên quan gì đến nhau, sau đó sẽ được sắp lại bằng tay thành từng bộ khuôn của từng trang sách ( vì vậy mới gọi là quy trình sắp chữ ) .

Phương pháp in typo sắp chữ hiện nay không còn được sử dụng do sản lượng thấp, lạc hậu và độc hại (chữ in được đúc từ hợp kim chì là một kim loại độc hại) nên đã được thay thế bằng nhiều phương pháp hiện đại hơn. Một số ứng dụng khác của in typo như in số nhảy, ép chìm nổi, ép nhũ bạc, vàng… vẫn còn được sử dụng. Máy in typo ở Việt Nam được cải tiến thành máy bế đặt tay ứng dụng rất hiệu quả.

2. In flexo:

in an song tam tu van cac phuong thuc in trong nganh in an (2)
In flexo bắt nguồn từ chữ flexible, nghĩa là mềm dẻo. Khuôn in flexo cũng thuộc dạng khuôn in cao như in typo, tuy nhiên nó được sản xuất từ chất dẻo ( cao su đặc hoặc nhự photopolymer ) bằng quy trình phơi quang hóa. Phương pháp in này được sử dụng thoáng đãng để in các loại nhãn decal, vỏ hộp hoặc thùng carton .

3. In ống đồng:

in an song tam tu van cac phuong thuc in trong nganh in an (3)
In ống đồng về nguyên tắc nó là giải pháp in lõm, tức là trên khuôn in, hình ảnh hay chữ viết ( gọi là thành phần in ) được khắc lõm vào mặt phẳng sắt kẽm kim loại. Khi in sẽ có 2 quy trình : Mực ( dạng lỏng ) được cấp lên mặt phẳng khuôn in, đương nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của thành phần in, sau đó một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi mặt phẳng khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực đè nén in sẽ truyền sang mặt phẳng vật tư .
Khuôn in ống đồng có dạng trục sắt kẽm kim loại, làm bằng thép, mặt phẳng được mạ một lớp đồng mỏng dính, thành phần in sẽ được khắc lên mặt phẳng lớp đồng này nhờ axít hoặc văn minh hơn là dùng máy khắc trục. Sau đó mặt phẳng lớp đồng lại được mạ một lớp crôm mỏng dính để bảo vệ nên có người lại nói đây là giải pháp in .. ống crôm chứ không phải in ống đồng .

4. In lụa:

in an song tam tu van cac phuong thuc in trong nganh in an (4)

Đây là phương pháp in bình dân, đơn giản, rẻ tiền và dễ đầu tư, nhưng nếu chịu khó làm vẫn có thể xây nhà tôn mua xe honda như thường.

5. In offset:

in an song tam tu van cac phuong thuc in trong nganh in an (5)
Đây là giải pháp in thông dụng nhất và cũng chiêu thức in được nhắc đến nhiều nhất so với những người làm design phong cách thiết kế .
Nguyên lý của chiêu thức in này đơn thuần nhưng khó tưởng tượng nếu chưa được tay sờ mắt thấy “ hiện vật ” .
In offset là giải pháp in theo nguyên tắc in phẳng, tức là trên khuôn in hình ảnh, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau ( khi nhìn lên mặt phẳng tấm bản in ta chỉ thấy nó … phẳng như mặt gương như tờ giấy, chả thấy chìm nổi gì hết ). Người ta đã ứng dụng sự đẩy nhau giữa dầu và nước. Khuôn in làm từ một tấm nhôm mỏng dính ( khoảng chừng 0.25 mm ), trên khuôn in, phần trắng ( không in ) có mặt phẳng là nhôm, còn thành phần in ( hình ảnh, chữ viết ) được cấu trúc từ một loại nhựa đặc biệt quan trọng gọi là nhựa diazô. Lớp nhựa này có đặc thù hút dầu, đẩy nước, và mực in offset là loại mực ( có gốc ) dầu. Trong quy trình in, thứ nhất mặt phẳng khuôn in đuợc chà một lớp nước mỏng mảnh, lớp nước này sẽ dính ướt vào vùng không in ( chính là lớp nhôm đó ). Sau đó khuôn in mới được chà mực. Vì mực có gốc dầu nên nó không hề dính vào phần trắng trên khuôn in ( đang dính nước ) được, mà chỉ bắt dính lên thành phần in là nhựa diazo ưa dầu mà thôi. Chính vì thế dù khuôn in phẳng như mặt gương nhưng khi chà mực, mực nó không chà … tùm lum lên mặt phẳng khuôn mà chỉ truyền đúng vào thành phần in tạo thành hình ảnh, chữ viết trên mặt phẳng khuôn in mà thôi. Và sau đó, khi ép in lên mặt phẳng vật tư in sẽ cho ra hình ảnh cần in .
Vì sao gọi là offset ( offset = truyền qua ) : khi in bản in không ép trực tiếp lên giấy hay vật tư in như những giải pháp in khác mà sẽ được ép lên mặt phẳng một tấm cao su đặc, sau đó tấm cao su đặc này mới được ép lên mặt phẳng giấy. Việc này nhằm mục đích tạo ra sự truyền mực tối ưu nhất ( truyền từ mặt phẳng cứng – > mềm – > cứng ) .

6. In nhân bản (Roneo, Duplicating)

in an song tam tu van cac phuong thuc in trong nganh in an (6)

Phương pháp này có cái hay của riêng nó. Nội dung cần in được “đục thủng ” trên vật liệu truyền in là Stencil (trong máy quay roneo cổ xưa) hoặc trên Master (máy in siêu tốc bây giờ) bằng phương pháp cơ học hoặc quang – nhiệt học (?) để tạo nên bản mẫu. Khi quá trình in được tiến hành là lúc mực in được ép (roneo) hoặc hất văng lên (in siêu tốc) bản mẫu và đi qua phần tử “đục thủng” để truyền sang giấy.

Ở những nước nghèo như Nước Ta, Trung Quốc, các nước châu Phi …, máy in roneo vẫn còn được dùng trong việc in tài liệu đơn thuần. Hiện đại hơn thì dùng máy in siêu tốc KTS, chất lượng loại sản phẩm từ loại máy này gần bằng in offset ( nếu in đơn màu ) .
Tóm lại, giải pháp in này có ưu điểm :

  • Chế bản đơn giản, ít độc hại ( gần như không độc hại).
  • In số lượng rất linh hoạt (như in lụa).
  • Tốc độ in rất nhanh (7800 tờ/ giờ).

Và có nhược điểm :

  • Mực phải mua của chính hãng nên giá thành mực trên trang in còn cao.
  • Màu sắc hạn chế trong một số màu nhất định.
  • Giá máy còn cao so với mặt bằng giá nói chung ở nước ta.

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *