Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy in khác nhau, đa dạng về định lượng, bề mặt, màu sắc, khả năng tương thích,… Lựa chọn được loại giấy in phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp có được sản phẩm đẹp nhất, giá cả thấp nhất, mang lại hiệu quả nhất.

Bài viết sẽ tổng hợp các loại giấy in được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cùng ứng dụng của chúng cho bạn đọc tham khảo:

1. Giấy Ford – loại giấy A4 thường thấy

Giấy Ford ( hoặc Fort ) là cách gọi thường thì ở việt nam, thực ra là loại Woodfree uncoated paper ( WFU ). Giấy không tráng phủ ( uncoated papers ) nên mặt phẳng mịn, không chói, tương thích cho viết và đọc ; ngoài những giấy được làm từ bột giấy giải quyết và xử lý theo phương pháp hóa nghiền ( chemical pulp ) nên đã vô hiệu được hầu hết lignin ( Woodfree paper ) vì thế khó bị ố vàng theo thời hạn, thích hợp cho việc tàng trữ .Giấy Ford có mặt phẳng nhám, bám mực tốt ( do đó mực in không đẹp lắm ) cũng được dùng làm bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học viên …Hình ảnh về giấy Ford

Đây cũng là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm Photo, định lượng thường là 70 – 80 – 90g/m2… Giấy ford được sản xuất theo nhiều kích cỡ khác nhau từ A0 đến A5. Giấy A0 có kích thước lớn thường dùng trong xây dựng để in những bản vẽ, còn giấy A5 thường dùng để in hóa đơn. A3, A4 thường dùng trong các ấn phẩm văn phòng.

Với công nghệ tiên tiến sản xuất khác nhau cho sinh ra những loại giấy ford có màu đặc thù về định lượng và sắc tố cũng khác nhau. Cơ bản nhất thì có loại giấy ford trắng, có độ trắng đạt từ 60 % trở lên. Giấy ford vàng có độ trắng dưới 60 %. Loại giấy này ở Nước Ta được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng như : Bãi Bằng, Tân Mai, … Ngoài ra còn có loại giấy ford có nhiều sắc tố, được dùng cho những mục tiêu sử dụng khác ngoài văn bản thường thì .Giấy Ford được bán theo cuộn hoặc theo tờ đóng thành bịch. Loại giấy này thường được ứng dụng trong công nghệ tiên tiến in Offset .

2. Giấy Couche (Art Paper) –  Loại giấy in danh thiếp, in bìa sách

Giấy Couche là loại giấy được tráng phủ bởi cao lanh ( hoặc vật tư tương tự ) nên mặt giấy có đặc thù là mượt, sáng, chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đề. Vì vậy nó thích hợp cho in offset những hình ảnh nhiều sắc tố với độ sắc nét và độ tương phản cao .Giấy Couche lúc bấy giờ có 2 loại được sử dụng thoáng rộng gồm :

 • Giấy Couche Gloss hay còn gọi là giấy couche bóng có bề mặt láng bóng, bắt ánh sáng tốt. Loại giấy này dùng nhiều trong máy in offset để dùng mực pigment UV để in. Loại giấy không viết được do bề mặt bóng láng.
 • Giấy Couche Matt với bề mặt mờ: Đây là loại giấy bề mặt mịn và mờ. Giấy dùng để in sách, tạp chí,… Những sản phẩm được in ra từ giấy này đỡ mỏi mắt không bị chói. Giấy khá đắt nên được giới hạn khổ giấy và định lượng. Giấy có thể viết lên bề mặt, in trên mọi loại mực.

Giấy này có định lượng khoảng chừng 60 gsm, 100 gsm, 120 gsm, … tới 350 g / mét vuông .Giấy Couche là loại giấy in đại trà phổ thông và thông dụng nhất. Loại giấy này thường dùng để in danh thiếp, in card visit, in poster, in menu, in bìa các loại sách vở, …Đối với giấy couche size khổ A4, hoàn toàn có thể in được 1 mặt hoặc 2 mặt, cũng như in với các định lượng giấy khác và mục tiêu sử dụng của người mua .

 • Giấy couche tráng phủ 1 mặt: in các nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, các loại túi giấy,…
 • Giấy tráng phủ 2 mặt: in ruột tạp chí, in bìa sách, in bìa tạp chí, in menu, in catalogue, in poster, in áp phích quảng cáo,…

Giấy Couche ứng dụng in catalogue

3. Giấy Bristol – Loại giấy in lịch, hộp giấy

Giấy Bristol là loại giấy bìa nhưng không được tráng phủ tuy nhiên 2 mặt được tráng trắng, láng để cho đạt hiệu suất cao cao nhất. Do mặt giấy được cán mịn do đó giấy có mặt phẳng có độ triển khai xong khá tốt, láng, mịn, và độ bám mực ở mức độ vừa phải do đó loại giấy này thích hợp trong in Offset. Thông thường giấy Bristol sẽ có một vài lớp giấy ép lại với nhau cho giấy khá nặng và hơi cứng .Tương tự như các loại giấy in khác như : Giấy Couche, giấy Ivory, Ford, … thì giấy Bristol cũng được sử dụng tương đối phổ cập trong ngành in. Ngày nay, Giấy Bristol đang được ứng dụng thoáng rộng trong trong ngành in : In Card Visit, in lịch, In vỏ hộp hoặc in các bản vẽ kỹ thuật, in hộp giấy … Bởi những đặc tính bám mực tốt, độ mịn cao, … thì loại giấy này đang sở hữu được thị trường .Sổ vẽ BristolGiấy Bristol thường chia làm 2 loại :

 • Bề mặt láng mịn thích hợp cho bút viết và mực in
 • Bề mặt sần thích hợp cho bút chì và phấn.

Định lượng của giấy Bristol : 67 gsm – 400 gsm. Giấy Bristol 300 gsm và giấy Bristol 280 gsm là 2 loại thường gặp nhất .Giấy được bán theo các kích cỡ : 79 × 109, 65 × 86, 65 × 84, 60 × 84 và các khổ khác tùy thuộc theo nhu yếu của người mua .Giấy Bristol loại mỏng dính thường được ứng dụng để in Catalogue, in phong bì, hộp giấy, in phiếu bh, in Card Visit, poster, in thiệp cưới hay lịch, bìa vở, … Đối với loại dày thường được dùng để làm bản vẽ kỹ thuật, bản minh họa, đồ án, …

4. Giấy Duplex – Loại giấy in hộp mỹ phẩm, hộp đựng bánh sinh nhật

Duplex là loại giấy được sản xuất trên dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến tráng phủ mặt phẳng hạng sang. Giấy có một mặt phủ bóng và một mặt không phủ bóng. Chính vì đặc thù như vậy mà nó thường được sử dụng cho các mẫu hộp giấy có kích cỡ lớn, mẫu sản phẩm yên cầu độ cứng cao, chắc như đinh ( do có định lượng của giấy cao ) .Đặc điểm của nó là khá dày và không ăn mực do nó được sản xuất bằng cách ép 2 lớp giấy lại. Hai mặt giấy hoàn toàn có thể khác nhau về màu và cấu trúc .Hình ảnh về giấy DuplexĐịnh lượng giấy cao ( trên 250 gms ). Có 2 loại cơ bản là dạng cắt và dạng cuộn .Giấy Duplex được chia thành 2 loại : giấy 1 mặt ( giấy được tráng 1 mặt ) và giấy 2 mặt trắng ( giấy được tráng 2 mặt )Giấy Duplex thường được chia thành 2 loại chính gồm có :

 • Giấy Duplex 1 mặt (tức là giấy được tráng 1 mặt)
 • Giấy Duplex 2 mặt (tức là cả 2 mặt đều được sử dụng công nghệ tráng phủ bề mặt như nhau).

Định lượng giấy Duplex 1 mặt thường ở mức 210 g / mét vuông, còn giấy Duplex 2 mặt trắng thì có định lượng cao hơn, khoảng chừng trên 250 g / mét vuông .Với đặc thù là cứng, có độ bóng mịn cao, bám mực tốt thì giấy duplex đang được sử dụng thoáng rộng trong đời sống để in các hộp giấy Duplex, đơn cử như in vỏ hộp đựng mỹ phẩm, in hộp đựng bánh kem, in hộp dược phẩm, in hộp đựng quà …Ngoài những phân khúc mẫu sản phẩm hộp giấy Duplex được liệt kê ở trên, giấy Duplex với đặc thù là định lượng lớn, độ cứng cao còn được sử dụng trong nghành in hộp carton cứng, in thùng carton, bìa hồ sơ, in bao thư, … Giấy Duplex còn được ứng dụng trong ngành in ấn photocopy như giấy Couche, giấy Crystal, giấy Ford, giấy Bristol, …Tuy nhiên, với đặc thù cứng, độ bền cao, năng lực giữ màu tốt thì giấy Duplex lại có một điểm yếu kém, đó chính là độ bám mực không cao, hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng kỳ lạ lem màu khi in. Do đó, khi quyết định hành động in trên giấy Duplex, bạn cần tích hợp với công nghệ tiên tiến gia công cán màng sau in để mẫu sản phẩm có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao nhất .Hộp giấy Duplex được cán màng Metalize

5. Giấy Crystal – Loại giấy in poster, tờ rơi

Giấy Crystal có một mặt rất láng bóng, trơn nhẵn gần như có phủ lớp keo bóng, mặt còn lại nhám, thường được dùng như một loại giấy trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục tiêu nhu yếu loại sản phẩm .Hình ảnh về giấy CrystalGiấy Crystal có 1 số ít đặc thù điển hình nổi bật :

 • Đạt độ bóng tốt (cả trước và sau khi in)
 • Độ phẳng cao mang lại sự tuyệt vời cho hình ảnh và bản in nhiều màu sắc
 • Giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng mỹ thuật trong đồ họa

Giấy Crystal thường có định lượng 230 gsm. Loại giấy này được ứng dụng nhiều nhất làm poster, tờ rơi, brochure, catalogue, lịch, giấy sách, …

6. Giấy AL – Loại giấy in tem nhãn, decal

Giấy AL bao gồm 2 loại chính: Giấu AL thường và giấy AL bóng:

 • Giấy AL thường: lớp mặt của nó được làm từ giấy và chất liệu cấu tạo nên nó là Fascoat Plus, có màu trắng cơ bản, bề mặt trơn nhẵn và hơi bóng.
 • Giấy AL bóng: Sử dụng chất liệu High Gloss Paper, màu trắng, bề mặt trơn bóng.

Giấy AL được ứng dụng phổ biến nhất để In tem nhãn giấy. Tem nhãn giấy là tem được dán trên sản phẩm, hàng hóa, ghi thông tin thành phần, công dụng, cách dùng, nguồn gốc, hình ảnh sản phẩm…; hoặc là tem sticker logo thương hiệu… Thường in tem nhãn áp dụng công nghệ in Flexo là chủ yếu bởi mức phí rẻ khi in với số lượng lớn.

Một số loại tem nhãn sử dụng đến giấy AL gồm :

7. Giấy can – Loại giấy in ấn phẩm xuất bản, bưu thiếp, sách ảnh

Giấy can là loại giấy có năng lực thấu quang cao, nghĩa là hoàn toàn có thể cho ánh sáng đi qua .Giấy thu được sau một quy trình lọc đặc biệt quan trọng kỹ càng bột giấy trong quy trình simili sunphua hóa. Bột giấy để sản xuất giấy can thường là bột ngâm bi-sunphat ; các sợi giấy được cán nát, thủy phân lâu trong nước .Hình ảnh về giấy canQuy trình sản xuất giấy này tựa như như giấy giả da gốc thực vật ( giấy sunphua hóa, giấy giả da ) là loại giấy được tạo ra bằng cách ngâm trong vài giây một tờ giấy chất lượng tốt, không hồ cũng không phủ, trong một bể axit sunphuric để thủy phân xenlulozo từng phần sang amyloid, gelatin và không thấm nước hoặc mỡ .Giấy can được ứng dụng trong vẽ CAD, in laser và in kỹ thuật số, ấn phẩm xuất bản, phong bì, thiệp chúc mừng, sách ảnh, nhãn, vỏ hộp hạng sang, mẫu sản phẩm đặc biệt quan trọng cho các ứng dụng công nghiệp, in lụa, in chuyển, in dập …

8. Giấy Kraft – Loại giấy dùng làm túi giấy, giấy gói, giấy lót

Giấy Kraft làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm, được giải quyết và xử lý qua quy trình Kraft. Vì vậy, đây cũng được coi là loại giấy tái sinh .Giấy Kraft thường có màu truyền thống lịch sử là giấy Kraft vàng và kraft trắng. Riêng giấy kraft trắng thì được tẩy trắng bằng công nghệ hóa học. Các màu tự nhiên : nâu vàng, vàng xám, nâu đen. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tẩy màu để tạo ra giấy có màu kem, vàng xám hoặc trắng ngà .Giấy có khối lượng 70-80 g / mét vuông. Định lượng giấy trung bình thường rơi vào khoảng chừng 50-175 g / mét vuông .Giấy Kraft có màu nâu nhạt được làm từ sợi Xenlulozo được giải quyết và xử lý với muối Na2SO4 và không cần qua bước tẩy trắng bằng chiêu thức sunphat. Giấy kraft tự nhiên thường là màu nâu nhưng thường được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng .Giấy Kraft có đặc thù đanh, dẻo dai và tương đối thô. Độ bền kéo, xé lớn, bắt mực tốt. Loại giấy này thường được dùng để sản xuất các loại vỏ hộp như túi xách, phong bì, giấy gói, lớp lót, … .Túi giấy KraftGiấy in trên thị trường thời nay ngày càng phong phú. Các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và khám phá kỹ để lựa chọn được loại giấy in tương thích .

9. Giấy in màu – Loại giấy in ảnh, in ấn phẩm văn phòng

Giấy in màu còn được biết đến với tên gọi là giấy in phun màu. Chúng là loại giấy được tráng phủ lên mặt phẳng một lớp hợp chất vô cơ, mục tiêu là để ngăn mực in phun loang trong giấy, bản in có độ đúng chuẩn về sắc tố và luôn bền chắc. Loại giấy này luôn cho ấn phẩm với sắc tố đẹp mắt, sắc nét, trung thực. Trong đó, các loại giấy in màu lại được chia thành nhiều loại khác nhau với những đặc thù và tính ứng dụng riêng .Chúng được ứng dụng nhiều trong in ảnh, in ấn phẩm văn phòng cũng như các mẫu sản phẩm yên cầu có độ bền, tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Các loại giấy in màu thông dụng lúc bấy giờ là :

 • Giấy in phun màu thông dụng
 • Giấy in phun màu chất lượng như in ảnh
 • Giấy in phun màu có mặt mờ
 • Giấy in phun màu có mặt bóng
 • Giấy in phun màu cả hai mặt
 • Giấy in phun màu để in lên vải

>> Tìm hiểu thêm về Giấy in màu

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm :Cập nhật lần cuối : 07/09/2021

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.