18/03/2021 08:30

Profile cá nhân là một trong những loại tài liệu quan trọng nhất để tất cả chúng ta ” tiếp thị ” mình với nhà tuyển dụng và cả những đối tác chiến lược, người mua trong một số ít trường hợp. Tuy vậy, không phải ai cũng biết thực sự thì Profile cá nhân là gì, có khác với CV xin việc không và nhất là biết cách viết sao cho thật ấn tượng, chuyên nghiệp .

Profile cá nhân, còn gọi là Hồ sơ cá nhân có thể hiểu đơn giản một loại tài liệu thể hiện ngắn gọn năng lực của bạn với đối tác, khách hàng hay nhà tuyển dụng. Nhờ đó mà mọi người có cái nhìn đầy đủ hơn, chính xác hơn về năng lực cũng như lợi thế cạnh tranh của bạn so với những đối thủ khác.

profile ca nhan la gi viet the nao de an tuong chuyen nghiep nhat

Cách viết Profile cá nhân chuyên nghiệp, ấn tượng

I. Định nghĩa về Profile cá nhân

Profile cá nhân là một loại tài liệu thể hiện chính xác những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, thông tin liên lạc và đặc biệt là thành tích của bạn. Thông qua một bản Profile cá nhân chuyên nghiệp, bạn có thể tập trung vào việc giới thiệu và chứng minh năng lực của bản thân, làm nổi bật những điểm mạnh của mình.

Profile cá nhân được sử dụng trong rất nhiều trường hợp như xin việc làm hoặc thuyết phục đối tác, nhà đầu tư tiềm năng cũng như các khách hàng lớn về năng lực và sự đáng tin cậy của bạn. Bên cạnh đó, những người làm trong lĩnh vực học thuật, nghiên cứu thì Profile cá nhân cũng là giấy tờ “không thể thiếu”. Không khó để bạn nhận ra rằng hầu hết các giáo sư, nhà nghiên cứu, người quản lý hay người làm trong lĩnh vực kinh doanh đều có cho mình những profile cá nhân hết sức chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, trong phạm vi của bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào Profile cá nhân để xin việc và phân biệt nó với CV – 2 loại tài liệu thường khiến nhiều người nhầm lẫn.

II. Profile cá nhân có khác với CV xin việc?

Trên thực tế, Profile cá nhân và CV xin việc không có quá nhiều sự khác biệt ngoài độ dài. CV xin việc thường chỉ gói gọn trong vòng 1 trang A4, có rất ít trường hợp nó được trình bày đến 2 – 3 trang. Trong khi đó, với Profile cá nhân, bạn sẽ có thể thoải mái liệt kê những kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích của mình đến 2 – 3 trang giấy. CV xin việc cũng có một chức năng duy nhất là để ứng tuyển vào các vị trí việc làm còn Profile cá nhân lại được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau.

Tuy nhiên, khi xét trên phương diện Profile cá nhân để xin việc thì nó lại khá giống với một chiếc CV thông thường. Bạn cũng không nên trình bày quá dài dòng cho vào quá nhiều thông tin không liên quan đến công việc khi ứng tuyển bằng Profile cá nhân.

III. Cách tạo Profile cá nhân ấn tượng, chuyên nghiệp

1. Nguyên tắc cần tuân thủ khi tạo Profile cá nhân

Khi tạo Profile cá nhân, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau :

1.1. Đầy đủ thông tin

Như đã nói ở trên, Profile cá nhân là nơi để bạn khẳng định chắc chắn năng lượng và trình làng bản thân với nhà tuyển dụng ; vì thế, bạn cần phải trình diễn vừa đủ những thông tin cá nhân, kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề thao tác, trình độ học vấn và cả thành tích đã đạt được. Ngoài ra, do độ dài của Profile xin việc không bị số lượng giới hạn như CV nên bạn có thêm nhiều khoảng trống để bộc lộ bản thân hơn, đừng tiêu tốn lãng phí lợi thế này nhé.

1.2. Thể hiện phong cách của bản thân

Profile cá nhân cần được biểu lộ theo phong thái thân thiện hay chuyên nghiệp, tương thích với tính cách bản thân và vị trí mà bạn ứng tuyển. Điều này sẽ được biểu lộ qua việc lựa chọn sắc tố, font chữ và cả cách phân loại bố cục tổng quan của bạn. Với những việc làm nhu yếu tính phát minh sáng tạo như Thiết kế đồ họa, Designer, …. thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sắc tố tươi đẹp một chút ít. trái lại, với những nghành học thuật, điều tra và nghiên cứu hay quản trị thì hãy chọn sắc tố nhã nhặn.

profile ca nhan la gi viet the nao de an tuong chuyen nghiep nhat 2

Lựa chọn màu sắc của Profile cũng đóng vai trò quan trọng

1.3. Sáng tạo nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung đầy đủ, chính xác

Nhiều người vì quá tập trung chuyên sâu biểu lộ phong thái cá nhân mà quên đi mục tiêu chính của Profile cá nhân – để chinh phục nhà tuyển dụng. Dù lựa chọn phong thái nào đi chăng nữa, chuyên nghiệp hay phát minh sáng tạo thì bạn cũng cần phải bảo vệ nguyên tắc không thiếu, đúng mực về mặt nội dung. Bố cục Profile phải được trình diễn một cách khoa học để người đọc không bị rối mắt, hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm và chớp lấy những ý chính.

1.4. Không chứa những lỗi sai cơ bản

Những lỗi như sai chính tả, diễn đạt dài dòng, từ ngữ khó hiểu, … được coi là những lỗi sai ” chết người ” khi viết Profile cá nhân. Cũng giống như tạo CV xin việc, bạn cần phải tuyệt đối tránh những lỗi sai ngớ ngẩn này nếu như không muốn bao nhiêu công sức của con người phong cách thiết kế, tinh lọc thông tin của mình trở nên phí công vô ích.

2. Tạo Profile cá nhân như thế nào?

Để tạo Profile cá nhân bạn cần bắt đầu từ việc xác định những nội dung cần có và sau đó chọn cho mình một bố cục hợp lý nhất. Bạn sẽ trình bày những nội dung gì, theo thứ tự như thế nào và mỗi phần có thể bao gồm bao nhiêu ý nhỏ hơn.

Thông thường, một Profile cá nhân sẽ bao gồm các phần:

  • Thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, thông tin khác).
  • Kỹ năng (cả các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm).
  • Kinh nghiệm làm việc (kinh nghiệm làm việc đã có, các dự án đã thực hiện, sản phẩm đã làm được, thành tích, giải thưởng, giấy chứng nhận, ….).
  • Trình độ học vấn (các loại bằng cấp, chứng chỉ đã đạt được).

Bạn cần phải tập hợp thông tin và lên khung nội dung cơ bản cho Profile của mình, sắp xếp một cách hợp lý và những thông tin quan trọng nhất thì cần được đưa lên đầu. Hiệu chỉnh nội dung cho chính xác rồi sau đó mới tiến hành đến các bước chọn font chữ, màu sắc, chèn hình ảnh (nếu có). Việc này sẽ giúp đảm bảo cho bạn một Profile hoàn chỉnh nhất về cả nội dung và cách thức trình bày.

3. Tạo Profile cá nhân trên JOBOKO

Bạn cần phải tập hợp thông tin và lên khung nội dung cơ bản cho Profile của mình, sắp xếp một cách hài hòa và hợp lý và những thông tin quan trọng nhất thì cần được đưa lên đầu. Hiệu chỉnh nội dung cho đúng mực rồi sau đó mới triển khai đến những bước chọn font chữ, sắc tố, chèn hình ảnh ( nếu có ). Việc này sẽ giúp bảo vệ cho bạn một Profile hoàn hảo nhất về cả nội dung và phương pháp trình diễn .

Khi được sử dụng với mục đích xin việc, Profile cá nhân gần như không có gì khác biệt so với một bản CV xin việc truyền thống; vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những mẫu CV xin việc online trên JOBOKO.com. Với thiết kế đẹp, chuẩn và rất đa dạng, phù hợp với rất nhiều ngành nghề khác nhau, bạn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một Profile ứng ý cho mỗi vị trí ứng tuyển cụ thể. Cách này vừa nhanh lại hiệu quả và bạn sẽ không phải lo định dạng bị lỗi hay bố cục, màu sắc không hài hòa.

Với một mẫu CV xin việc đã ưng ý, bạn còn có thể lựa chọn thêm nhiều màu sắc khác nhau phù hợp với tính cách bản thân và tính chất công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Đọc thêm: Cách tạo CV theo mẫu có sẵn trên Joboko

profile ca nhan la gi viet the nao de an tuong chuyen nghiep nhat 3

Bạn hoàn toàn có thể sửa dụng những mẫu CV đẹp để tạo Profile cá nhân trên JOBOKO.com

IV. Hoàn thiện Profile cá nhân để xin việc hiệu quả

Bên cạnh việc tạo Profile cá nhân trên JOBOKO.com, bạn cũng nên chú ý và dành công sức cho Profile trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram. Nhà tuyển dụng có thể coi đó là tài liệu để tham khảo hoặc là một kênh để đánh giá về phong cách sống và tầm ảnh hưởng của bạn.

Việc tạo Profile cá nhân chuyên nghiệp trên mạng xã hội không khó; tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Hạn chế chia sẻ những suy nghĩ, hình ảnh tiêu cực lên mạng xã hội. Thay vào đó, hãy chia sẻ những hiểu biết, kiến thức về lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi thông qua các bài viết.
  • Tránh tham gia vào các cuộc tranh luận hay đăng tải nội dung gây tranh cãi.
  • Tránh những đánh giá tiêu cực về công ty, sếp hay đồng nghiệp cũ.
  • Học cách viết content hấp dẫn, truyền cảm hứng cho người đọc thay vì những nội dung vô nghĩa.

Nếu cảm thấy tự tin với Profile cá nhân của mình, bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào CV xin việc. Đây cũng là một cách để khẳng định cách thức làm việc và phong cách sống chuyên nghiệp của bạn, đặc biệt là khi ứng tuyển vào những vị trí công việc có sử dụng mạng xã hội như một công cụ thiết yếu.

Nói tóm lại, Profile cá nhân là cách để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những kỹ năng, kinh nghiệm và sự sáng tạo của mình. Trong quá trình xin việc làm, bạn có thể tự thiết kế cho mình một Profile cá nhân thật chuyên nghiệp hoặc sử dụng công cụ tạo Profile của JOBOKO.com.

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.