1. Cấu tạo, chức năng các bộ phận chính.

1.1. Trống (Drum).

Trống là bộ phận chính của máy Photocopy làm nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh. Trống còn có tên gọi là trống từ, trống OPC ( Organic Photo Conductor : quang dẫn hữu cơ ). Trống được gọi là trống từ vì sử dụng từ tính trong quá trình tạo hình ảnh, gọi là trống OPC vì bề mặt trống có phủ lớp quang dẫn.

a ). Cấu tạo của trống .
– Lõi trống : bằng sắt kẽm kim loại phi từ tính ( hầu hết bằng nhôm )
– Mặt trống : mặt phẳng trống được phủ lớp quang dẫn .
Chất quang dẫn là một hợp chất đặc biệt quan trọng có hai đặc thù .
– Nhiễm điện : dễ nhiệm điện tích âm và bảo lưu được điện tích trong bóng tối .
– Cảm quang : sẽ bị mất điện tính khi có ánh sáng chiếu vào, ánh sáng càng mạnh thì điện tích mất đi càng nhiều và ngược lại ( tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng chiếu vào ) .
Dựa vào đặc thù này của chất quang dẫn để chê tạo ra trống OPC. Trống OPC có ưu điểm là không sinh khí Ozon. Các loại trống của máy Photocopy đời cũ không dùng loại trống này nên trong quy trình sao chụp sẽ sinh ra khí Ozon, loại khí có ích cho môi trường tự nhiên trong việc ngăn ngừa những tia cực tím bức xạ từ mặt trời có hại cho da con người, làm toàn cầu nóng lên ( hiệu ứng nhà kính ) nhưng khi con người tiếp xúc trực tiếp hay hít ngửi loại khí này lại rất có hại cho sức khoẻ .
b ). Chú ý về trống .
Do đảm nhiệm vai trò chính trong quy trình sao chụp nên trống phải được dữ gìn và bảo vệ, bảo trì tốt, chỉ bị một vết xước nhỏ trên mặt phẳng trống thì trên bản chụp sẽ có vệt đen tức thì .
Trong quy trình sao chụp, trống luôn cọ xát với những bộ phận khác nên lớp quang dẫn sẽ bị mòn đi. Khi lớp quang dẫn bị mòn quá nhiều thì phải thay trống ( khoảng chừng 150.000 – 200.000 bản chụp ) tuỳ thuộc vào chính sách chụp và cách dữ gìn và bảo vệ .
Trên trống có một thanh gạt gọi là gạt mực, có trách nhiệm gạt sạch mực và bột giấy còn sót lại sau khi chụp. Khi thay trống mới, ta cần phải thay luôn thanh gạt này để bảo vệ trống mới không bị xước do thanh gạt cũ .

1.2. Mực (Toner).

Mực là một loại chất làm trách nhiệm biểu lộ hình ảnh trên giấy mực. Mực của máy Photocopy ở dạng bột và có màu đen, thành phần hầu hết là Cacbon ( nguyên vật liệu có sẵn, dồi dào và có màu đen tự nhiên ) .
Mực có hai đặc thù :
– Nhiễm điện : mực cũng có năng lực nhiễm điện tích dương khi được cọ sát với từ .
– Chảy dính : Khi gặp nhiệt độ cao ( từ 160 oC trở lên ) mực sẽ bị nóng chảy. Khi bị nóng chảy, mực có độ kết dính cao và dính chặt vào giấy, tạo nên hình ảnh trên giấy .
Chú ý về mực
Do trực tiếp tạo nên bản chụp nên chất lượng của mực rất quan trọng, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản chụp. Mặt khác, trong quy trình sao chụp, mực tiếp xúc trực tiếp với 1 số ít bộ phận như lô sấy, lô ép và một số ít hạt mực hoàn toàn có thể rơi vãi xuống trống. Vì vậy, độ mịn của mực và chất lượng của mực là rất quan trọng, cần phải chăm sóc .
Hiện nay, trên thị trường có lưu hành nhiều loại mực giả với giá rẻ. Khi dùng loại mực này, những bộ phận của máy như trống từ, lô sấy, lô ép sẽ bị tác động ảnh hưởng và giảm tuổi thọ nhanh gọn do mực không mịn và chảy dính không đều .

1.3. Bột từ (Developer).

Bột từ là những hạt sắt cực nhỏ có từ tính cao (bản chất là những hạt nam châm vĩnh cửu điện tính âm) làm nhiệm vụ mang mực đến sát trống. Sau khi đưa mực đến sát trống, do bề mặt trống nhiễm điện tích âm nên sẽ hút mực, đồng thời đẩy từ trở lại hộp từ để tiếp tục chuyển các hạt mực khác. Do vậy, bột từ tiêu hao không nhiều trong quá trình chụp mà chỉ bị giảm từ tính. Khi còn tốt, một hạt từ có thể mang được 2-3 hạt mực. Lượng mực cung cấp cho trống sẽ thay đổi tỷ lệ và gây cho bản chụp bị mờ hoặc bẩn, khi đó sẽ phải thay từ mới.

Chú ý về từ
Cũng như mực, từ lúc bấy giờ cũng bị làm giả, hàng nhái, hàng kém phẩm chất rất nhiều. Khi ta sử dụng hàng giả, hàng nhái, độ từ tính sẽ bị suy giảm rất nhanh và gây ra hai hiện tượng kỳ lạ :
– Từ mang được ít mực nên bản chụp sẽ bị mờ .
– Từ không hút mực chặt nên những hạt mực rất dễ bị rơi vãi trên đường luân chuyển. Các hạt mực rơi vãi lung tung trong máy sẽ ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tuổi thọ của những bộ phận và bản chụp bị lem nhem .

1.4. Lô sấy (Hot Roller).

Là một trục tròn, thường có màu đen bằng sắt kẽm kim loại dẫn nhiệt tốt ( thường làm bằng kim loại tổng hợp nhôm ) có trách nhiệm sinh nhiệt để làm mực nóng chảy .
Lô sấy gồm có : đèn nhiệt, thăm nhiệt, cầu chì nhiệt .
Đèn nhiệt sinh ra nhiệt để lô sấy toả nhiệt ra mặt phẳng lô sấy .
Thăm nhiệt có trách nhiệm đo nhiệt để báo về bộ xử lí .

Cầu chì nhiệt có nhiệm vụ bảo vệ đèn nhiệt.

1.5. Lô ép (Presurre Roller).

Lô ép là một trục tròn bằng vật tư đàn hồi ( thường làm bằng cao su đặc ) có trách nhiệm ép dính mực sau khi đã nóng chảy lên trên mặt phẳng giấy. Lô ép được đặt song song với lô sấy, tiếp xúc trực tiếp với mặt phẳng lô sấy. Trong quy trình chụp, hai lô này quay ngược chiều nhau. Do vậy, nếu một trong hai lô này bị phồng lên hay sứt mẻ thì lô còn lại cũng bị ảnh hưởng tác động nếu không được khắc phục sớm .

1.6. Cao áp.

Cao áp là bộ phận có trách nhiệm sinh ra từ trường lớn để hút những bộ phận khác hay làm cho những bộ phận khác nhiễm điện .
Các loại cao áp trong máy Photocopy là :
– Cao áp nạp : nạp đồng đều điện tích âm lên mặt phẳng trống .
– Cao áp hút : hút mực từ trống xuống mặt phẳng giấy .
– Cao áp tách : tách giấy ra khỏi mặt phẳng trống .

1.7. Các bộ phận khác.

Trong máy Photocopy còn có hàng loạt những bộ phận khác như Sensor, cò tách giấy, những bánh răng, mạng lưới hệ thống gương, đèn quét, cuộn hút … tiếp đón những vai trò khác nhau trong quy trình hoạt động giải trí của máy .

2.1. Nạp điện tích (Drum Charge).

Trong bóng tối, bộ phận cao áp nạp nạp đồng đều điện tích âm lên mặt phẳng trống. Điện tích trên mặt phẳng trống được duy trì bởi lớp quang dẫn phủ trên mặt phẳng trống có năng lực lưu được điện tích cao trong bóng tối .

2.2. Lộ sáng (Expuse).

Hình ảnh của bản gốc được phản chiếu đến trống qua mạng lưới hệ thống gương và thấu kính. Điện tích đã được nạp trên mặt phẳng trống bị xoá tương ứng bởi cường độ mạnh của ánh sáng phản xạ, bằng cách này hình ảnh bản gốc được in trên mặt phẳng trống dạng âm bản ( không quan sát bằng mắt thường được ) .

2.3. Xoá vùng (Eraser).

Ánh sáng từ đèn xoá vùng chiếu xuống vùng điện tích được nạp trên mặt phẳng trống mà không sử dụng cho hình ảnh copy. Điện tích của mặt phẳng trống trong vùng chiếu sáng sẽ bị giảm và lực hút tĩnh điện trong vùng đó bị tiêu tan. Đèn xóa vùng còn làm trách nhiệm xóa trong những công dụng xóa gáy, xóa mép, xóa cỡ giấy .

2.4. Hiện ảnh (Developement).

Mực mang điện tích dương ( điện tích dương được hình thành bởi sự ma sát giữa từ và mực ) sẽ bị từ ( mang điện tích âm ) hút và đưa đến sát mặt phẳng trống. Vùng điện tích âm trên trống hút mực ( do sự trái dấu của những điện tích ) đồng thời đẩy từ quay trở lại ( do sự cùng dấu của những điện tích ) và do lực hút tĩnh điện của trống lớn hơn của từ. Hình ảnh bản gốc đã hiện rõ trên mặt phẳng trống hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường .

2.5. Hút ảnh (Image Transfer).

Giấy được cuốn đến sát mặt phẳng trống tương ứng vị trí của giấy và hình ảnh trên trống. Cao áp hút có điện thế âm sẽ hút mực từ trên trống rơi xuống mặt phẳng giấy do lực hút tĩnh điện của cao áp hút lớn hơn lực hút tĩnh điện của trống .

2.6. Tách giấy (Separate).

Cao áp tách ( cao áp xoay chiều ) ở dưới giấy vừa làm giảm điện tích trên tờ giấy vừa phá huỷ lực hút tĩnh điện giữa trống và giấy. Sau đó, phần đầu giấy được tách ra khỏi trống và được những cò tách giấy giúp tách giấy thuận tiện ra khỏi mặt phẳng trống .

2.7 Làm sạch (Cleaning).

Thanh gạt mực sẽ bóc mực còn sót lại trên mặt phẳng trống mà không được hút hết xuống giấy và gạt sạch mực vào hộp mực thải. Có một số ít Model, hộp chứa mực thải có bộ phận cơ khí guồng mực quay trở lại hộp cấp mực, hộp mực gần như được sử dụng 100 % mà không bị tiêu tốn lãng phí .

2.8. Xoá điện tích (Quenching).

Ánh sáng từ đèn xoá sẽ xoá trung hoà điện tích trên mặt phẳng trống, hoàn thành xong một chu kỳ luân hồi chụp .

2.9. Định ảnh (Image Fix).

Lô sấy làm mực nóng chảy và lô ép sẽ ép mực dính chặt vào giấy .
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Chúng tôi chuyên bán máy photocopy, phân phối chính hãng, sửa chữa và cho thuê máy photocopy sharp, máy photocopy ricoh, máy photocopy canon, máy photocopy xerox, máy photocopy konica minolta, máy photocopy gestetner. Bán các loại máy Photocopy giá rẻ.

Ngoài ra chúng tôi còn dịch vụ đổi máy cũ lấy máy mới với giá tốt nhất cho mọi quý khách hàng. Cho thuê máy Photocopy giá rẻ nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ. Mr. Thành. Hotline: 0988.536.987

Siêu thị máy Photo Nguyễn Trần chuyên cung ứng máy Photocopy giá rẻ, dịch vụ sửa chữa thay thế máy Photocopy, cho thuê máy Photocopy, đổi máy cũ lấy máy mới .
Xem thêm thông tin mẫu sản phẩm tại : www.sieuthimayphoto.vn

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *