Hướng dẫn cách làm bài tiểu luận cụ thể nhất từ A đến Z

4.1
/
5
(
41
bầu chọn
)

Viết tiểu luận là một trong những công việc mà người sinh viên buộc phải thực hiện trong quá trình học tập tại trường đại học. Để làm tốt tiểu luận, bạn cần phải nắm được các yêu cầu của tiểu luận. Cùng Luận Văn 24 tìm hiểu cách làm bài tiểu luận qua bài viết dưới đây để có bài tiểu luận đạt kết quả tốt nhất. 

Hình ảnh cách làm bài tiểu luận 6Phương pháp làm tiểu luận chi tiết nhất

1. Tiểu luận là gì ?

Một bài tiểu luận dùng để trình diễn quan điểm, quan điểm, 1 nghiên cứu và điều tra, phát hiện mới của người viết về 1 chủ đề nào đó 1 cách ngắn gọn. Độ dài của bài tiểu luận khoảng chừng 5-20 trang .
Một tiểu luận khoa học không hề trình diễn một cách ngẫu hứng theo sở trường thích nghi của người viết mà phải theo những tiêu chuẩn pháp luật chuẩn về cỡ chữ, khoảng cách giữa những dòng, canh lề, kiểu chữ, tiêu đề, trình diễn lời cảm ơn, ghi chú, trích dẫn, tài liệu tìm hiểu thêm …

2. Yêu cầu về nội dung bài tiểu luận 

Tiểu luận là một bài tập điều tra và nghiên cứu khoa học sau khi học xong một môn học nào đó. Nội dung của tiểu luận phải có tương quan đến môn học, góp thêm phần giải đáp, lan rộng ra hoặc nâng cao kỹ năng và kiến thức về một yếu tố khoa học thuộc môn học. Người làm cần phải đưa ra những điều tra và nghiên cứu riêng, quan điểm riêng của mình về yếu tố khoa học được đề cập tới trong tiểu luận. Không nên dừng ở mức độ chỉ tổng hợp những tài liệu và quan điểm có sẵn .

3. Yêu cầu về bố cục của 1 bài tiểu luận

– Tiểu luận cần được soạn thảo bằng máy tính, trình diễn đúng theo quy cách với những điểm chính sau đây :

 • Tiểu luận được làm trên khổ giấy A4 .
 • In kiểu chữ Times, cỡ chữ 13, nên in 1 mặt .
 • Số dòng in trong một trang là 26-27 dòng ( dãn cách dòng 1,5 lines ) .
 • Không nên lạm dụng những tính năng trình diễn của máy tính, chỉ nên trình diễn rõ ràng, sáng sủa. Tiểu luận cần được viết với văn phong giản dị và đơn giản, trong sáng;sử dụng đúng mực những thuật ngữ trình độ;đặc biệt quan trọng, không được mắc những lỗi chính tả và ngữ pháp. Muốn vậy, sau khi hoàn thành xong xong về nội dung, trước khi in, cần phải đọc lại và sửa chữa thay thế kỹ lưỡng về chính tả, ngữ pháp, câu văn và cách trình diễn trang in .

– Về hình thức, cấu trúc 1 bài tiểu luận hoàn hảo gồm có những thành phần chính sau :

 • Bìa : Ngoài cùng của tiểu luận là bìa tiểu luận. Bìa được làm bằng giấy cứng, phía trên cùng đề tên trường và khoa;giữa trang đề tên đề tài bằng khổ chữ to;góc phải cuối trang đề họ tên người hướng dẫn, người triển khai đề tài, lớp và năm học. Trang bìa hoàn toàn có thể đóng khung cho đẹp
 • Trang bìa : Là bản chụp của bìa, in trên giấy thông thường
 • Lời cảm ơn ( nếu cần )
 • Mục lục
 • Phần nội dung chính : Đây là phần trình diễn hiệu quả nghiên cứu và điều tra của tiểu luận. Phần này gồm nhiều phần nhỏ, được trình diễn chi tiết cụ thể ở mục sau ( xem mục II. 3 ) .
 • Danh mục tài liệu tìm hiểu thêm
 • Phụ lục ( nếu cần )

( Xem chi tiết cụ thể tại mục số 6 )
hinh-anh-cach-lam-bai-tieu-luan-1Cấu trúc một bài tiểu luận

4. Yêu cầu về phương pháp

Viết tiểu luận là tập điều tra và nghiên cứu khoa học, tiểu luận hoàn toàn có thể được coi là một khu công trình khoa học nho nhỏ. Do vậy cần phải xác lập rõ giải pháp triển khai tiểu luận gồm có những giải pháp nghiên cứu và điều tra của ngành học cùng với những chiêu thức tương hỗ khác, trong đó chiêu thức sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản .

5. [5 bước] viết tiểu luận đạt điểm cao

Sau khi xác lập được những nhu yếu của tiểu luận, cần phải phân loại việc triển khai tiểu luận thành những việc làm nhỏ hơn và đơn thuần hơn, định rõ thứ tự triển khai những việc làm đó, thời hạn thiết yếu cho từng việc làm. Tức là phải xác lập những bước triển khai tiểu luận. Kết quả của việc này là một bản kế hoạch triển khai tiểu luận được giáo viên hướng dẫn chấp thuận đồng ý .
Phần này trình diễn những bước chính để triển khai một tiểu luận ( * ), gồm có những bước :

 • Xác định đề tài
 • Tập hợp thông tin
 • Lập đề cương
 • Giải quyết từng mục trong nội dung nghiên cứu và điều tra
 • Hoàn thiện tiểu luận

( * ) Tất nhiên, tùy theo môn học và đề tài mà hoàn toàn có thể phải có thêm bớt những bước .

Bước 1: Xác định đề tài

Trước tiên cần tìm kiếm và lựa chọn đề tài nghiên cứu và điều tra. Đề tài hoàn toàn có thể do người hướng dẫn nêu ra nhưng cũng có khi sinh viên phải tự tìm kiếm. Có thể tìm kiếm đề tài trong chương trình học hoặc trong thực tiễn tương quan tới ngành hoặc môn học .
Cần phải xác lập rõ mục tiêu điều tra và nghiên cứu đề tài tiểu luận, khoanh vùng phạm vi điều tra và nghiên cứu cũng như số lượng giới hạn về nội dung, về mức độ nghiên cứu và điều tra, so với một số ít ngành còn phải số lượng giới hạn về thời hạn, khoảng trống của sự kiện, điều kiện kèm theo thực thi …. Vì thời hạn viết tiểu luận có hạn nên cần chọn những đề tài vừa sức và phải đưa ra những số lượng giới hạn tương thích, đừng nên chọn những đề tài quá khó, quá rộng .
Khi trình diễn với giáo viên hướng dẫn, cần phải nói rõ nội dung đề tài, nguyên do chọn đề tài, giải pháp nghiên cứu và điều tra đề tài, số lượng giới hạn khoanh vùng phạm vi nghiên cứu và điều tra và ở đầu cuối là tên đề tài ( tên đề tài ngắn gọn, đúng chuẩn với nội dung và số lượng giới hạn của đề tài ) .

Bước 2: Tập hợp thông tin

Sau khi đã xác lập được đề tài điều tra và nghiên cứu của tiểu luận, cần phải tập hợp những thông tin tương quan đến đề tài nghiên cứu và điều tra, ví dụ như :

 • Các nguồn tài liệu như sách, báo, tạp chí, kỷ yếu khoa học … được tàng trữ trong những thư viện hoặc trên Internet .
 • Các tác dụng có được từ những thí nghiệm, thực nghiệm, thực địa, thực tập, tìm hiểu, … v.v
 • Kết quả của việc tập hợp thông tin là một bản hạng mục những tài liệu tìm hiểu thêm, trong đó những tài liệu được sắp thứ tự theo tên tác giả hoặc tên tài liệu …

hinh-anh-cach-lam-bai-tieu-luan-25 bước viết tiểu luận

Bước 3: Lập đề cương

Đề cương là cái khung của tiểu luận. Đề cương là những nét chính về phương cách xử lý yếu tố điều tra và nghiên cứu được nêu ra. Ở bước này, cần nêu ra được nội dung tiểu luận sẽ gồm bao nhiêu phần, chương, mục ; cách sắp xếp thế nào, nội dung hầu hết của mỗi mục là gì. Tất nhiên đây chỉ là những dự kiến, sau này hoàn toàn có thể còn biến hóa .
Nói chung, nội dung tiểu luận gồm những phần chính sau :

 • Phần mở đầu : Trong phần này cần nêu rõ nội dung đề tài nghiên cứu, lý do và mục đích nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu.

 • Phần thân :

Phần thân bài tiểu luận gồm có nhiều phần nhỏ ( chương ) I, II, III …. Đây là nội dung hầu hết của tiểu luận, thuộc trình độ ngành học. Mỗi phần nhỏ hoàn toàn có thể gồm nhiều mục, biểu lộ quy trình xử lý yếu tố nêu trong đề tài, những tác dụng trong quy trình điều tra và nghiên cứu, những nhận định và đánh giá, nhìn nhận …
Phần thân bài hoàn toàn có thể được viết nhiều lần, thay thế sửa chữa, bổ trợ trong suốt quy trình nghiên cứu và điều tra. Đây là phần hầu hết bộc lộ công sức của con người và trình độ điều tra và nghiên cứu của người triển khai tiểu luận cũng như cần nhiều kỹ năng và kiến thức nhất trong cách làm bài tiểu luận .

 • Phần kết luận :

Trong phần này cần tóm tắt quy trình xử lý yếu tố những hiệu quả nghiên cứu và điều tra. Nêu lên được ý nghĩa khoa học và thực tiễn của hiệu quả nghiên cứu và điều tra. Cuối cùng, Nêu ra những yếu tố chưa xử lý được và hướng tăng trưởng của đề tài .

Bước 4: Giải quyết nội dung nghiên cứu

Đây là bước chiếm nhiều công sức của con người nhất trong quy trình viết tiểu luận. Người thực thi tiểu luận cần phải triển khai :

 • Nghiên cứu

 • Làm thí nghiệm
 • Thực nghiệm
 • Điều tra
 • Phỏng vấn, tra cứu tài liệu, tổng hợp và nghiên cứu và phân tích tài liệu, tâm lý và đưa ra những nhận xét, nhìn nhận, … cho từng mục trong tiểu luận. Sau đó viết những hiệu quả nghiên cứu và điều tra của mình vào tiểu luận .

Trước hết nên viết dưới dạng bản thảo tổng thể những thông tin, những hiệu quả có được ; những ý tưởng sáng tạo đã có cho đề tài mặc dầu còn lộn xộn, chưa chắc như đinh. Trong những bước tiếp theo sẽ sửa chữa thay thế, sàng lọc, sắp xếp, hoàn hảo lại .

Bước 5: Hoàn thiện cấu trúc bài tiểu luận

Sau khi đã viết được hầu hết nội dung tiểu luận, cần phải đọc lại và hoàn thành xong tiểu luận. Chính trong phần này, việc soạn thảo tiểu luận bằng máy tính sẽ phát huy tính năng rất tốt. Với máy tính, ta hoàn toàn có thể thêm, bớt, xóa, sửa văn bản tiểu luận một cách rất là tự do, hoàn toàn có thể chèn những hình ảnh, biểu bảng, sơ đồ, công thức, … rất thuận tiện .
Trong bước này, cần phải :

 • Điều chỉnh nội dung và bố cục tổng quan tiểu luận cho tương thích với quy trình và hiệu quả nghiên cứu và điều tra;đồng thời khiến những phần được link với nhau một cách mạch lạc, rõ ràng. Lược bỏ những phần, những ý chưa thật chắc như đinh hoặc quá lan man .
 • Sửa chữa lỗi chính tả, câu văn và ý tứ sao cho tiểu luận được trình diễn một cách đúng chuẩn, dễ hiểu và trong sáng .
 • Chỉnh sửa nội dung và hình thức các bảng, biểu, hình ảnh…. Nhập Danh mục tài liệu tham khảo.
 • Điều chỉnh định dạng các phần của văn bản tiểu luận như các tiêu đề, chú thích, tham chiếu, …. Tạo các phần cần thiết cho văn bản tiểu luận như : Trang bìa, Mục lục, Header/Footer,…

cau-truc-cua-mot-bai-tieu-luan-hoan-chinhCấu trúc một bài tiểu luận hoàn chỉnh

6. Cấu trúc một bài tiểu luận hoàn chỉnh nhất

Ở bước này, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo được cấu trúc một bài tiểu luận hoàn hảo nhất, theo từng phần nhỏ một .

6.1. Phần mở đầu

a) Lý do chọn đề tài

 • Lý do lí luận : khái quát đặc thù, tầm quan trọng của yếu tố ( đối tượng người dùng ) điều tra và nghiên cứu trong đề tài ;
 • Lý do thực tiễn: khái quát những yếu kém, bất cập trong thực tiễn so với vị trí, yêu cầu nêu trên.

Lý do chọn đề tài tuy không phải là phần nội dung quá quan trọng trong cách làm bài tiểu luận nhưng cũng góp thêm phần biểu lộ sự hiểu biết và xu thế của đề tài mà bạn lựa chọn .

b) Mục đích nghiên cứu

Mục đích nghiên cứu và điều tra là cơ sở để đề ra trách nhiệm điều tra và nghiên cứu, thường bộc lộ 2 yếu tố cơ bản sau :

 • Mô tả và nghiên cứu và phân tích tình hình ;
 • Đề xuất giải pháp .

c) Đối tượng nghiên cứu

Là tiêu điểm mà đề tài cần tập trung chuyên sâu xử lý. Đối tượng nghiên cứu và điều tra của một đề tài hoàn toàn có thể là tình hình, giải pháp, giải pháp, v.v.

d) Phạm vi nghiên cứu

Là sự xác lập ( khu biệt, số lượng giới hạn, cụ thể hoá ) đối tượng người tiêu dùng điều tra và nghiên cứu của đề tài. Sự xác lập khoanh vùng phạm vi điều tra và nghiên cứu thường bộc lộ ở những mặt : khoảng trống – nội dung ; thời hạn .

e) Nhiệm vụ nghiên cứu

 • Hệ thống hoá những yếu tố lí luận tương quan tới đề tài ;
 • Mô tả thực trạng;
 • Phân tích, đánh giá thực trạng;
 • Đề xuất biện pháp, khuyến nghị.

f) Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu và điều tra là công cụ điều tra và nghiên cứu khoa học trong triển khai trách nhiệm đề tài. Tổng kết quả của những chiêu thức nghiên cứu và điều tra khoa học phải đủ triển khai tổng trách nhiệm đề tài .
Mỗi giải pháp điều tra và nghiên cứu nên nghiên cứu và phân tích thành :

 • Mục đích của giải pháp : nhằm mục đích triển khai trách nhiệm gì của đề tài
 • Đối tượng của giải pháp : được tiềm ẩn ở khách thể điều tra và nghiên cứu của cơ sở nghiên cứu và điều tra ( cần phân biệt đối tượng người dùng của giải pháp điều tra và nghiên cứu với đối tượng người tiêu dùng của đề tài )
 • Nội dung giải pháp ( kĩ thuật sử dụng chiêu thức ) : nên đưa vào phụ lục ( thường sử dụng cho giải pháp tìm hiểu, phỏng vấn )

cau-truc-mot-bai-tieu-luan-hoan-chinh-nhatChi tiết cấu trúc một bài tiểu luận hoàn chỉnh nhất

6.2. Phần thân tiểu luận

 • Thực trạng yếu tố cần điều tra và nghiên cứu :

* Mô tả, nghiên cứu và phân tích tình hình yếu tố cần trình diễn
* Đánh giá mối liên hệ, tác động ảnh hưởng của yếu tố nghiên cứu và điều tra

 • Đề xuất những giải pháp cho yếu tố nghiên cứu và điều tra

6.3. Phần kết luận, kiến nghị

 • Tóm tắt yếu tố điều tra và nghiên cứu
 • Đánh giá quy trình nghiên cứu và điều tra
 • Kiến nghị hướng nghiên cứu và điều tra tiếp theo .

Tài liệu tham khảo

Phụ lục

7. Hướng dẫn chi tiết cách làm bài tiểu luận môn học

Tùy thuộc vào tính chất và quy mô về nội dung của đề tài mà có thể phân chia thành các phần, chương, mục, tiểu mục. Thông thường cách làm bài tiểu luận hoàn chỉnh thì chia làm 3 chương: chương 1 là chương lý thuyết chung, chương 2 là thực trạng và chương 3 là giải pháp.

7.1. Cách trình bày phần giới thiệu bài tiểu luận

( 1 đoạn )

 • Hướng người đọc vào chủ đề chung
 • Nhận diện mục tiêu hoặc mục đích của bài tiểu luận
 • Tóm tắt phạm vi, những điểm cần giải quyết trong phần thân/nội dung của bài luận
 • Ý chính/ quan điểm chung

7.2. Phần thân/ Nội dung viết bài tiểu luận

(Có thể từ 6 – 8 đoạn trong một bài luận đơn giản)

Phần nội dung trong cấu trúc bài tiểu luận là nơi mà bạn sẽ tăng trưởng bài viết của mình. Phần này diễn ra trong khoanh vùng phạm vi nhiều đoạn văn và mỗi đoạn có sự link trôi chảy với đoạn tiếp theo. Vì vậy việc sử dụng tốt những câu chủ đề ở đầu những đoạn và cấu trúc đoạn văn đúng chuẩn là quan trọng .

Câu đầu tiên của mỗi đoạn

Câu tiên phong thường được nhắc đến như thể câu chủ đề, ra mắt về đoạn văn bằng cách chỉ ra và tóm tắt những điểm chính trong đoạn văn. Những câu chủ đề thường gồm có những tín hiệu chuyển đoạn nhằm mục đích giúp tạo ra sự quy đổi một cách trơn tru từ đoạn văn này sang đoạn sau đó. Câu tiên phong này nên chuyển tải đến người đọc quan điểm mà bạn đang muốn làm rõ và đoạn văn này có liên hệ đến câu hỏi như thế nào .
Thực chất, nếu người đọc lướt qua những câu chủ đề, họ nên biết được một phác họa tổng thể và toàn diện về hàng loạt bài luận. Bức phác họa này sẽ cho thấy sự tiến triển logic của những quan điểm mà bạn đang làm rõ. Sự thiếu vắng những câu chủ đề sẽ làm cho người đọc tự hỏi là bạn đang nỗ lực diễn đạt điều gì và tại sao lại như vậy, ở đầu cuối sẽ làm cho người đọc cảm thấy hoang mang lo lắng .
Việc cắm mốc chỉ đường không chỉ số lượng giới hạn so với những câu chủ đề. Việc cắm mốc trong từng đoạn văn cũng sẽ giúp tương hỗ người đọc .
hinh-anh-cach-lam-bai-tieu-luan-5Hướng dẫn cách làm bài tiểu luận môn học chi tiết

3 đặc thù quan trọng

Những đoạn văn hiệu suất cao sẽ có ba đặc thù quan trọng này :

 • Tính thống nhất: Khi chúng tập trung vào một ý chính.
 • Thể hiện sự phát triển: Diễn ra trong các ý tưởng được tỉ mỉ hóa trong một đoạn văn. Sự tỉ mỉ này thường bao gồm những bằng chứng mà bạn phải thu thập từ nghiên cứu của mình để hỗ trợ cho quan điểm mà bạn đang làm rõ trong đoạn văn.
 • Tính chặt chẽ: Khi tất cả các thông tin trong đoạn văn có liên hệ và vươn tới những luận điểm mà bạn đang muốn làm rõ.

7.3. Phần kết luận

Phần Tóm lại là một đoạn quan trọng trong tiểu luận của bạn. Nó thường là một đoạn và nên phản ánh lại những gì mà bạn đã nói là sẽ nghiên cứu và phân tích trong phần trình làng. Kết luận – Tóm tắt những gì bạn đã nói trong tiểu luận – Khẳng định lại ý chính của bạn. Trong phần này, bạn sẽ tổng hợp một cách ngắn gọn, cô đọng và khái quát nhất những nội dung đã được trình diễn ở những chương trước đó .
Đừng ra mắt thêm chủ đề hay ý mới. Hầu hết những sinh viên mở màn đoạn Tóm lại với một tín hiệu chuyển đoạn, ví dụ điển hình như “ Kết luận lại ” hay “ Nói tóm lại ”. Xem ngay 5 mẫu Kết luận của bài tiểu luận mới nhất 2021 .

Trên đây là bài viết tham khảo mà Luận Văn 24 tổng hợp để giúp bạn hiểu rõ thêm được cách làm bài tiểu luận chi tiết và rành mạch nhất. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn.

5/5

(1 Review)

Tôi là Thu Trà, hiện tại tôi là Quản lý nội dung của Luận Văn 24 – Chuyên cung ứng dịch vụ làm luận văn uy tín. Chúng tôi đặt quyền lợi của người mua là ưu tiên số 1. Website : https://inhaiau.com.vn/ – đường dây nóng : 0988552424 .

Source: https://inhaiau.com.vn
Category: In ấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *